Lebanon (Cộng hòa Liban) hôm thứ Bảy (26/5) bày tỏ quan ngại về đạo luật mới nhằm tái thiết các khu vực bị tàn phá trong bảy năm chiến tranh của Syria, nói sáng kiến ​​này có thể ngăn lượng lớn dân tị nạn Syria hồi hương, theo The Epoch Times.

Ngoại trưởng Liban – quốc gia hiện là nhà của hơn một triệu dân tị nạn Syria – Gebran Bassil viết trong một bức thư gửi người đồng cấp Syria, Walid al-Moualem, rằng các điều khoản của “Luật 10” có thể gây trở ngại cho dân tị nạn trong việc chứng minh quyền sở hữu tài sản, cũng như không khuyến khích người dân trở về.

Pháp lệnh trên chính thức có hiệu lực vào tháng 4/2018 khi quân đội Syria chuẩn bị nghiền nát các khu vực nổi dậy cuối cùng gần Damascus, củng cố quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad lên gần như toàn miền tây Syria.

“Luật 10” cho phép người dân tại các khu vực được lựa chọn tái thiết chứng minh quyền sở hữu tài sản và yêu cầu bồi thường. Nhưng các nhóm viện trợ cho rằng hoàn cảnh chiến tranh hỗn loạn không cho phép nhiều người hoàn thành thủ tục trong thời gian quy định. 

Ông Bassil bày tỏ quan ngại rằng lượng thời gian cho dân tị nạn chứng minh tài sản sở hữu quá ngắn và hạn chế.

“Bất lực trong việc chứng minh tài sản sở hữu theo hạn định có thể khiến người tỵ nạn mất đi tài sản và ý thức bản sắc dân tộc”, ông nói. 

“Điều đó sẽ tước đi một trong những lý do chính đáng để dân tỵ nạn muốn trở về Syria”, ông thêm, nhắc lại bình luận ​​hôm nay của Thủ tướng Saad al-Hariri.

Thủ tướng Saad al-Hariri nói pháp lệnh “bảo hàng ngàn gia đình Syria hãy ở lại Lebanon” bằng đe dọa tịch thu tài sản.

Ông Bassil cũng đồng thời gửi một lá thư với nội dung tương tự tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, kêu gọi hành động để bảo vệ quyền lợi người dân tị nạn Syria trong vấn đề duy trì tài sản.

Thanh Hiền