Luật sư nhân quyền Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong) đã buộc phải uống một loại thuốc lạ khi đang bị giam trong nhà tù ở Trung Quốc, theo lời kể của vợ ông, bà Kim Biến Linh (Jin Bianling) khi trao đổi với Đài Á Châu tự do (RFA).

Các công tố viên buộc tội ông Giang “làm tổn hại nghiêm trọng an ninh và ổn định xã hội”. Ông bị bắt vào tháng 7/2015, sau khi thành lập một chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm hỗ trợ các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền.

Trong buổi phỏng vấn ngày 27/6 với RFA, bà Kim cho biết các cai ngục cưỡng chế ông Giang phải uống thuốc không biết tên 2 lần/ngày, loại thuốc này đã làm trí nhớ của ông ngày càng xấu đi.

Vào tháng 5, các thông tin về việc nguyên đơn, nhà bất đồng chính kiến, luật sư nhân quyền, và người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại “trại cải tạo” bị buộc phải uống một loại thuốc bí ẩn cũng có những triệu chứng tương tự.

Nhà nghiên cứu Ân xá Quốc tế, Patrick Poon cũng nói với RFA rằng các luật sư khác bị giam giữ kể từ tháng 7/2015 cũng bị cưỡng chế cho uống thuốc.

Bà Kim cho biết bà đã yêu cầu nhà tù số 2 tỉnh Hà Nam, nơi ông Giang bị giam giữ, cung cấp tên và liều lượng loại thuốc đang cho ông Giang dùng.

Trong khi đó, ông Giang cũng không được quyền mua các nhu yếu phẩm cơ bản và nhận các món đồ gia đình gửi vào. Ông chỉ được phép tập thể dục trong hành lang, không được ra ngoài trời, bà Kim nói thêm.

Cha của ông Giang, ông Jiang Lianghou, nói với RFA rằng khi ông đến thăm con trai ở trong tù, ông thấy con trai mình đang ngồi trên một chiếc ghế kim loại được gắn trên sàn nhà cùng với những dây xích cùm chân.

“Chân của nó đỏ và sưng lên”, cha ông Giang nói. Điều này làm ông tin rằng con trai ông đã bị buộc phải ngồi trên ghế trong một thời gian dài, một dạng tra tấn thường thấy trong các nhà tù Trung Quốc.

Luật sư Giang từng đại diện cho nhiều người bị chính quyền Trung Quốc đối xử bất công, trong đó có cả các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công ôn hòa bị chính quyền Trung Quốc bức hại tàn bạo từ năm 1999. Trước đó ông bị bắt và tra tấn vào năm 2011 vì đã tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Thanh Hiền