Theo Epoch Times, vào ngày 16/3, 3 học viên Pháp Luân Công Ba Vĩ (Ba Wei), Hề Đông Tùng(Xi Dongsong) và Phạm Viên Viên (Fan Yuanyuan) đã bị Tòa án Lương Viên thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam giam giữ bất hợp pháp. Bốn luật sư nhân quyền đã đứng ra bảo vệ sự vô tội của họ.

Trang Web Minh Huệ đưa tin rằng, thẩm phán Yan Yujun đã từng đuổi các Luật sư ra khỏi phòng xử án và còn muốn giam giữ họ. Tuy nhiên các luật sư không hề bị lay chuyển vì họ luôn tin vào công lý và sự vô tội của những học viên Pháp luân Công, cuối cùng họ đã đứng ra bảo vệ sự vô tội cho các học viên này.

Học viên Pháp Luân Công Ba Vĩ đến từ thành phố Thương Khâu là nam khoảng 50 tuổi. Hề Đông Tùng cũng từ Thương Khâu, còn Phạm Viên Viên, nữ, 20 tuổi, đến từ huyện Thái hòa, tỉnh An Huy.

Vào 29/8/2019, Học viên Ba Vĩ đã bị cảnh sát từ Sở cảnh sát đồng bằng Thượng Khâu bắt cóc, sau đó, Học viên Hề Đông và Viên Viên cũng bị sở cảnh sát này bắt cóc. Họ đã bị giam giữ bất hợp pháp tại Trung tâm giam giữ sân ga thành phố Thương Khâu, trong thời gian này, trại giam đã sử dụng thời kỳ dịch bệnh như một cái cớ để ngăn cản các luật sư nhân quyền đến gặp.

Vào 16/3/2021, Tòa án Lương Viên thành phố Thương Khâu ban đầu dự kiến ​​bắt đầu phiên tòa lúc 9:30 sáng, tuy nhiên nó đã bị trì hoãn đến 2 giờ chiều. Ba học viên Pháp Luân Công trong tòa án đều có tinh thần tốt. Bốn vị luật sư bào chữa cho họ và chứng minh họ vô tội.

Trong luật hiện hành của Trung Quốc, không có luật nào nói rằng Pháp Luân Công là một tà giáo, cũng không có luật nào nói rằng tập Pháp Luân Công là bất hợp pháp.

Tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận là những quyền cơ bản được Hiến pháp Trung Quốc cấp cho công dân và nguyên tắc của Luật Hình sự là “không có luật nào bị kết tội một cách rõ ràng. Các học viên Pháp Luân Công không vi phạm bất kỳ luật nào, và việc cảnh sát bắt giữ các học viên Pháp Luân Công là bất hợp pháp.

Trong các tòa án của ĐCSTQ khi xét xử các vụ án Pháp Luân Công, cách sử dụng phổ biến nhất của họ là lạm dụng “Ba trăm điều luật hình sự” và cách diễn giải tư pháp “Hai cấp cao” để kết án và kết tội các học viên Pháp Luân Công một cách bất hợp pháp.

Việc giải thích tư pháp của cái gọi là “Hai cấp cao” (Tòa án Tối cao và Viện Kiểm sát Tối cao), trong Điều 67 của Hiến pháp và Điều 42 của Luật Pháp chế quy định rõ rằng quyền giải thích tư pháp thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hội đồng nhân dân, chứ không phải Tòa án tối cao và Viện kiểm sát.

Với tư cách là một thiết chế tư pháp, “hai cấp cao” không có quyền lập pháp, các “diễn giải tư pháp” của họ không có hiệu lực pháp luật, đó là vi phạm Hiến pháp và Pháp luật và không thể dùng làm căn cứ để xử lý pháp luật. Sử dụng các thông báo nội bộ làm “cơ sở pháp lý” cho các quyết định của tòa án thậm chí còn là một trò đùa đáng xấu hổ trong ngành tư pháp.

Thật đáng khen cho những luật sư đã thẳng thắn đối mặt với các mối đe dọa để bảo vệ những người vô tội

Dưới sự cai trị mạnh mẽ và chuyên quyền của chế độ độc tài của ĐCSTQ, bốn luật sư đã xuất hiện trước tòa cùng một lúc để bảo vệ sự vô tội của các học viên Pháp Luân Công và đã nhận được sự chú ý quan tâm của mọi người.

Nhà bình luận chính trị Chang Ren nói rằng trong 20 năm qua, ĐCSTQ đã vi phạm pháp luật, lạm dụng luật pháp, hãm hại các học viên Pháp Luân Công tu luyện theo theo nguyên lý “Chân Thiện Nhẫn”, bằng các phiên tòa xét xử, giam giữ và kết án tùy tiện. Trước những lời đe dọa và uy hiếp, các luật sư phát huy hết tính chuyên nghiệp và ý thức công bằng của “luật nhân quyền”, và họ thực sự đáng khen vì những lập luận chặt chẽ và ngôn luận thẳng thắn.

Vào năm 2016, luật sư nhân quyền Trung Quốc Yu Wensheng đã tuyên bố bảo vệ sự vô tội cho học viên Pháp Luân Công ở Thiên Tân, ông nói:

“Chúng tôi, với tư cách là luật sư Trung Quốc, luôn đề cao quyền tự do ngôn luận, thay mặt cho người dân nói lên tiếng nói công lý: “Hơn mười năm qua, hàng trăm luật sư và hàng nghìn người bào chữa vô tội đã làm sáng tỏ sự thật từ góc độ pháp lý – Điều 300 của Luật Hình sự và giải thích nó hoàn toàn không áp dụng cho các tín đồ Pháp Luân Công”.

“Cái gọi là trấn áp theo quy định của pháp luật thực chất hoàn toàn là tội cố ý làm trái pháp luật và lợi dụng nó để bức hại các học viên Pháp Luân Công tu luyện theo Chân Thiện Nhẫn”.

Yuan Hongbing nói: “Việc ĐCSTQ sử dụng quyền lực để bức hại các học viên Pháp Luân Công là một tội ác nghiêm trọng chống lại loài người”.

Hồi tưởng lại vụ án

Vào chiều 28/8/2019, ngày Ba Vĩ bị bắt giữ trái phép, khuôn mặt của anh đã bị cảnh sát đánh trọng thương và chảy máu liên tục. Sau khi bị tạm giam, mắt của anh đã bị thương và bị chuyển ra Bệnh viện Mắt số 1 Thương Khâu, họ kết luận rằng anh sẽ mù vĩnh viễn. Tuy nhiên sau khi được trả tự do, và tập luyện các bài công pháp, hiện tại mắt của anh ấy đã khôi phục lại thị lực.

Vào 29/8 cùng năm, Viên Viên cũng bị cảnh sát bắt giữ phi pháp mà không có bất kỳ bằng chứng phạm tội nào. Khi ở trong trại giam, Viên Viên đã bị ép phải đeo Cùm nặng hơn mười kg trong ba ngày ba đêm, đối với một phạm nhân nam khỏe mạnh cũng không thể chịu nổi nếu bị đeo chiếc cùm này trong 1 ngày, vậy mà họ ép một người con gái 20 tuổi phải đeo nó ba đêm.

Tòa án quận Lương Viên của thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam ban đầu dự kiến ​​sẽ mở phiên tòa xét xử bất hợp pháp ba học viên vào ngày 7/7/2020. Tuy nhiên Phiên tòa đã bị hủy do không đủ bằng chứng. Kể từ đó, ngày xét xử đã liên tục bị thay đổi 4 lần.

Khi phiên tòa được tổ chức vào 25/8/2020, người nhà, người thân và bạn bè của các học viên Pháp Luân Công cũng đến tòa. Tòa thông báo phiên xử được tổ chức vào lúc 9 giờ, tuy nhiên mọi người phải chờ đợi cho đến gần trưa phiên tòa mới bắt đầu. Trong thời gian này, cảnh sát liên tục bí mật chụp ảnh người thân và bạn bè của các học viên tham gia xét xử.

Trong phiên tòa, có rất nhiều cảnh sát đã đến, Thẩm phán Zhou Xian zhong đã nói với các học viên Pháp Luân Công là chỉ cho phép hai người trong gia đình được tham dự, những người còn lại phải ra ngoài. Tuy nhiên người thân và bạn bè đã từ chối không đi, và chỉ ra rằng như thế là tước đoạt một cách bất hợp pháp quyền của công dân được tham dự xét xử tại tòa án.

Cuối cùng, thẩm phán đã đồng ý cho người thân và bạn bè được quan sát phiên tòa sau sự đấu tranh của người thân và 4 vị luật sư.

Trong phiên tòa Luật sư yêu cầu các thành viên trong gia đình phải đeo tất cả khẩu trang. Tuy nhiên, một nhóm cảnh sát đã đến và yêu cầu người thân và bạn bè bỏ khẩu trang và chụp ảnh bất hợp pháp.

Ban đầu, thẩm phán hợp tác với cảnh sát cho phép chụp ảnh, tuy nhiên quan sát viên nói rằng chụp ảnh là bất hợp pháp, và thẩm phán ra lệnh cho cảnh sát ra ngoài. Lúc này, công tố viên Xu Yaping tức giận mắng trước tòa: “Không mở, không mở, mở làm gì!”.

Sau đó, có vài người nói nhỏ với thẩm phán, thẩm phán nói: “Hôm nay không mở được, mạng internet không tốt, máy tính bị treo”.

Sau đó, ai đó nghe thấy thẩm phán gọi ai đó và nói: Hôm nay có rất nhiều học viên Pháp Luân Công ở đây, vì vậy tôi sẽ không mở nó nữa.

Kết quả là việc khai mạc phiên tòa ngày 25/8 không dừng lại mà phải lùi sang phiên tòa ngày 16/3 năm nay, luật sư bảo vệ sự vô tội của các học viên Pháp Luân Công trong 6 tiếng đồng hồ.