Hôm thứ Sáu (24/7), Bắc Kinh ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục. Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh tuyên bố rằng do ảnh hưởng của vùng nhiệt áp suất cao, phần lớn các khu vực đồng bằng sẽ duy trì ở mức nhiệt 37°C, một số khu vực có thể vượt quá 40°C.

Tính đến 4h30 chiều cùng ngày, 30 trong số 354 trạm thời tiết ở Bắc Kinh có nhiệt độ cao nhất đạt 40°C, thậm chí cao hơn, theo Secret China.

Theo thông tin từ Cục khí tượng Trung ương, tính đến 4h30 chiều ngày 27, nhiệt độ cao nhất của 354 trạm thời tiết (chiếm 66,7% tổng số trạm) trong toàn thành phố đạt 37°C hoặc cao hơn. 30 trạm có mức nhiệt cao nhất (chiếm 5,6%) đạt 40°C hoặc hơn. Nhiệt độ cao nhất trong đài quan sát vùng ngoại ô phía Nam là 37,3°C.

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ cao sẽ tiếp tục vào ngày 25, nhiệt độ cao nhất ở hầu hết các vùng đồng bằng sẽ vào khoảng 36°C và cảnh báo nhiệt độ cao màu xanh sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Giới khí tượng học Trung Quốc gọi những ngày mà nhiệt độ tối đa hàng ngày đạt 35°C hoặc cao hơn là “ngày nhiệt độ cao”. Tín hiệu cảnh báo nhiệt độ cao được chia thành 4 mức từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam và đỏ. Trong đó “cảnh báo nhiệt độ cao màu xanh” được áp dụng khi nhiệt độ cao nhất trong một ngày tăng lên trên 37°C, hoặc nhiệt độ tối đa hàng ngày trên 35°C kéo dài trong hai ngày liên tiếp.

Đối với Giang Nam và miền Nam Trung Quốc, nhiệt độ cao không chỉ kéo dài mà cường độ sẽ còn lớn hơn nữa. Nhiệt độ cao nhất ở hầu hết Phúc Kiến, miền trung nam bộ Giang Tây, miền nam Chiết Giang, đông bắc và tây nam Quảng Đông là 37°C đến 39°C, một số địa phương lên tới trên 40°C.

Theo Tin tức báo chiều Bắc Kinh, do nhiệt độ cao liên tục tại Bắc Kinh, tải làm mát của lưới điện địa phương đã tăng lên. Công ty Điện lực Bắc Kinh cho biết tính đến 3h chiều ngày 24/7, tải tối đa của lưới điện Bắc Kinh là 19.468.800 kilowatt, đạt mức tải cao nhất kể từ đầu mùa hè năm nay, trong đó tải làm mát chiếm khoảng 41,96% so với ước tính.

Nhiều cư dân mạng Bắc Kinh đã để lại lời nhắn: “Bắc Kinh thực sự quá nóng”, “Dù bật điều hòa nhưng cơ thể tôi vẫn không thấy thoải mái”. “Đầu tôi cả ngày choáng váng”, “Bắc Kinh đã bước thời kỳ nóng như thiêu như đốt rồi”, “Năm nay thật kỳ lạ, kể từ tháng 7, nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc chìm ngập trong lũ lụt, thảm họa sạt lở núi cùng nhiều tai họa khác. Hiện nay, lại xuất hiện nhiệt độ cao bất thường, sức nóng tiếp tục duy trì ở Giang Nam, miền Nam Trung Quốc, Tân Cương và những nơi khác trong hôm nay và ngày mai. Bắc Kinh và Thiên Tân cũng nằm trong vùng có nhiệt độ cao”.

Theo Thiên Bình, Secret China
Tâm Thanh biên dịch