Một công ty công nghệ của Philippine có liên kết với công ty China Telecom của Trung Quốc đã mời công ty Fortinet của Mỹ làm đối tác an ninh để xua tan các mối lo ngại về các hoạt động do thám của Bắc Kinh.

Dito Telecomnity, một công ty liên doanh giữa China Telecom của Trung Quốc và tỷ phú Philippines Dennis Uy, nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Rodrigo Duterte, đang xây dựng hệ thống của mình sau khi thắng thầu vào năm 2018 để trở thành hãng viễn thông lớn thứ ba Philippines.

Gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng ông đã cho phép Dito xây dựng các trạm viễn thông bên trong các doanh trại quân sự. Điều này làm dấy lên lo ngại về hoạt động gián điệp của Bắc Kinh khi Dito là một đối tác liên doanh với China Telecom, một công ty quốc doanh của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Năm (17/9), Giám đốc hành chính của Dito, ông Adel Tamano, nhấn mạnh rằng Dito do người Philippines kiểm soát và quản lý, trong đó China Telecom sở hữu 40% và tập đoàn của tỷ phú Uy là 60%.

Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros đã kêu gọi một cuộc điều tra về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và Dito, kèm cảnh báo rằng luật pháp của Trung Quốc bắt buộc các công ty của nước này phải hỗ trợ Bắc Kinh trong việc thu thập thông tin tình báo. Ông Hontiveros cho biết: “Ngoài ra còn có Luật chống gián điệp của Trung Quốc mà các tập đoàn của Trung Quốc không thể từ chối hỗ trợ chính phủ của họ trong vấn đề này [thu thập thông tin tình báo]”.

Trước các phản ứng gay gắt, ông Tamano cho biết Dito trung thành với Philippines. “Là một thành viên của ban quản lý, tôi không thể hình dùng được việc chúng tôi [lại] đi nói rằng ‘Chúng tôi chấp thuận hoạt động gián điệp, chúng tôi đồng ý nhận thông tin mật'”, ông Tamano nói. “[Nếu làm thế] chúng tôi sẽ vào tù”.

Để xoa dịu nỗi lo về gián điệp, công ty Dito vào tháng trước, sau khi nhận được sự chấp thuận từ quốc hội Philippines, đã chuyển sang sử dụng dịch vụ do công ty Fortinet của Mỹ cung cấp. Theo đó Fortinet sẽ giúp Dito xây dựng hệ thống an ninh mạng trị giá một tỷ peso (tương đương 20 triệu USD).

Fortinet có trụ sở tại California được thành lập và lãnh đạo bởi Ken Xie, một chuyên gia an ninh mạng được đào tạo tại Đại học Stanford. Fortinet đã giành được nhiều hợp đồng với các công ty lớn của Mỹ.

Theo Nikkei