Trang tin NBC News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa đã dự phòng một phương án cho Văn phòng Nội các nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống.

Heritage Foundation, một tổ chức của phe bảo thủ, được cho là đang tham gia vào “rà soát” các thành viên tiềm năng của Văn phòng nội các của ông Trump.

NBC News cho biết một số cái tên đang được xem xét dưới “chính quyền tương lai” của ông Trump, trong đó cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich sẽ làm Ngoại trưởng; cựu thị trưởng Rudy Giuliani sẽ làm Bộ trưởng Tư pháp; Trung tướng nghỉ hưu Michael Flynn sẽ làm Cố vấn an ninh quốc gia hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Steve Mnuchin – người đang quản lý tài chính cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, sẽ làm Bộ trưởng Bộ Tài chính; còn ông Lew Eisenberg – đang làm giám đốc tài chính Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa, sẽ làm Bộ trưởng Thương mại.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và ông Trump tại một cuộc vận động ở Ohio. Ảnh: Getty
Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và ông Trump tại một cuộc vận động ở Ohio. Ảnh: Getty

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Reince Priebus được cho là có thể làm Chánh văn phòng Nhà Trắng của Donald Trump.

Ứng cử viên Donald Trump và ông Reince Priebus tại một sự kiện ở Michigan. Ảnh: Getty
Ứng cử viên Donald Trump và ông Reince Priebus tại một sự kiện ở Michigan. Ảnh: Getty

Ứng cử viên Phó tổng thống Mike Pence được cho là sẽ đóng vai trò chính trong bất kỳ vị trí nào trong nội các.

Một số tên tuổi khác cũng được đặt trong kịch bản này là Thượng nghị sĩ Jeff Sessions và Thống đốc Chris Christie, hay một số nhân vật trong chiến dịch tranh cử của ông Trump như Kellyanne Conway và Steve Bannon, nhưng vị trí tiềm năng vẫn chưa rõ ràng.

Trang tin Inquisitr cho biết dù những thông tin về Nội các tiềm năng của ông Trump đang lộ diện, nhưng người phát ngôn cho chiến dịch của ứng cử viên Đảng Cộng hòa là Hope Hicks cho biết những thông tin mà trang NBC News đưa là không chính xác.

Xuất hiện trên một chương trình của kênh Fox News, Trung tướng Michael Flynn cho biết ông không biết tin tức gì về văn phòng nội các đó, nhưng dự đoán ông Donald Trump sẽ đắc cử.

Theo dự báo hiện tại của trang FiveThirtyEight, ông Trump đang được đánh giá là có 30,4% khả năng thắng cử, trong khi đối thủ Hillary Clinton có 69,6% khả năng.

Hạo Nhân