Việc chính phủ Mỹ (chính quyền ông Trump) thúc đẩy lệnh cấm Huawei trên toàn cầu, đến giờ đã thực sự khiến Huawei mất thị phần lớn bên ngoài Trung Quốc và thua các đối thủ phương Tây.

Tờ Wall Street Journal ngày 7/3 đưa tin, một công ty nghiên cứu trong ngành tuyên bố rằng Huawei đã thua các đối thủ phương Tây trên thị trường thiết bị không dây bên ngoài Trung Quốc vào năm ngoái, cho thấy chiến dịch của Mỹ nhằm kiềm chế Huawei đang bắt đầu có tác động.

Theo dữ liệu từ Tập đoàn Dell’Oro, thị phần của Huawei trong doanh thu bán thiết bị không dây trên toàn thế giới (ngoại trừ Trung Quốc) đã giảm 2%, xuống khoảng 20% ​​vào năm 2020, tụt hậu so với các đối thủ Ericsson và Nokia. Thị phần của hai công ty này đã tăng trong năm ngoái, Ericsson củng cố vị trí dẫn đầu tại các thị trường ngoài Trung Quốc, duy trì thị phần khoảng 35%, tăng 2%; trong khi thị phần của Nokia là khoảng 25%, tăng 1 %.

Nhà phân tích Stefan Pongratz của Tập đoàn Dell’Oro nói với The Wall Street Journal: “Những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ đã kìm hãm sự phát triển của Huawei”.

Đồng thời, theo báo cáo này, cả Ericsson và Nokia đều tăng thị phần vào năm ngoái, khiến Huawei rơi xuống vị trí thứ 5 trong danh sách các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump tin rằng vì Huawei có mối quan hệ thân thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, nên Bắc Kinh có thể buộc Huawei phải giám sát hoặc làm gián đoạn hệ thống mạng. Huawei đã phủ nhận điều đó.

Trước sức ép của Mỹ, nhiều đồng minh của Mỹ đã cấm hoặc hạn chế thiết bị Huawei tham gia xây dựng mạng 5G thế hệ tiếp theo với lý do an ninh quốc gia. Chính quyền ông Biden cũng tuyên bố rằng họ coi Huawei là một mối đe dọa an ninh và sẽ hợp tác với các đồng minh để bảo vệ các mạng viễn thông.

Ông Stefan Pongratz, một nhà phân tích tại Dell’Oro cho biết các quốc gia đã ban hành hoặc đang xem xét thực hiện các lệnh cấm hoặc hạn chế đối với Huawei (bao gồm Úc, Vương quốc Anh và một số quốc gia châu Âu khác) đang chiếm hơn 60% thị trường thiết bị không dây toàn cầu. Ông cho biết trong những năm gần đây, hơn 25 nhà cung cấp viễn thông châu Âu đã chuyển từ Huawei sang một nhà cung cấp khác.

Báo cáo cho biết sau khi Vương quốc Anh cấm thiết bị 5G của Huawei, tập đoàn BT Group PLC của Vương quốc Anh tuyên bố rằng họ sẽ thay thế thiết bị của Huawei. Quá trình này ước tính tiêu tốn khoảng 700 triệu đô-la Mỹ. BT đã ký hợp đồng với Nokia, biến Nokia trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lớn nhất cho tập đoàn này.

Có thể bạn quan tâm: