Uỷ ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan công bố đoạn video bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc được tuyển chọn vào hàng ngũ của “Nhà nước Hồi giáo.”

Dự kiến khoảng 500 người sẽ rời thành phố Osh tại thung lũng Ferghana, thuộc miền nam của Kyrgyzstan. Họ đã lên kế hoạch di chuyển từ thành phố Osh đến Syria để tham gia chiến đấu cùng tổ chức khủng bố LIH (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant). Đồng thời, một vài người cũng quay lại Kyrgyzstan để thực hiện các hành vi khủng bố.

Một người bị bắt cho biết: “Tôi trở lại Kyrgyzstan từ Syria để gặp hai hoặc ba người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã thực hiện các hành vi khủng bố tại Uzbekistan. Tôi được yêu cầu giúp đỡ họ vượt biên giới Uzbekistan bởi vì tôi biết những tuyến đường bí mật.”

Thung lũng Ferghana là khu vực tập trung đông dân cư nhất của cả ba nước Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan, là một trung tâm của chủ nghĩa Hồi giáo và các dân tộc khác. Đây là nơi mà tội phạm và các hoạt động buôn bán ma túy hoành hành. Đối với những kẻ khủng bố chuyên đi tuyển dụng thì đây chính là môi trường hoàn hảo để thúc đẩy và tuyên truyền những ý tưởng cực đoan, thu hút những thanh niên vào hàng ngũ của LIH.

Cô giáo Mavjuda Irgasheva cho biết người con trai 24 tuổi của cô bị kết án 9 năm tù vì đã giúp một người bạn đi đến Syria.

Một người đàn ông đến từ một thị trấn nhỏ của thành phố Osh nói rằng người con trai 30 tuổi của ông đã được những kẻ cực đoan tuyển mộ kèm những lời hứa hẹn cung cấp tiền bạc. Ông cho rằng con trai ông đã bị giết, nhưng ông không dám nói với vợ mình về việc này.

Ông nói: “Chúng tôi không nghe thấy tin tức gì của nó từ hồi tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một. Chúng tôi khóc và rất đau khổ, vợ tôi đã đổ bệnh. Bà ấy nằm liệt giường. Tôi không thể nói với bà ấy. Gần đây, khoảng 20 người họ hàng đến thăm chúng tôi và hỏi chúng tôi liệu mọi việc có ổn không. Tôi đã trả lời rằng mọi việc cũng bình thường.”

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm dân số trẻ tại Kyrgyzstan khá cao. Chính điều này đã khiến các thanh niên trở thành những người tình nguyện của “Nhà nước Hồi giáo” với hy vọng có một khoản thu nhập.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga