Tòa án Nhân dân Trung cấp Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tuyên bố vào ngày 10/12 rằng Apple có liên quan đến việc xâm phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm, 7 mẫu iPhone sẽ bị cấm bán và sử dụng tại Trung Quốc, theo BL Daily Chinese

Sau khi nhận được tố cáo trên, Apple cho biết đã kháng cáo lệnh cấm với chính phủ Trung Quốc.

Theo CNBC Chinese, 7 mẫu iPhone đã bị cấm kinh doanh và sử dụng ở Trung Quốc gồm iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Đáp lại, Apple tuyên bố rằng khách hàng Trung Quốc vẫn có thể mua tất cả các mẫu sản phẩm của iPhone trên thị trường.

Qualcomm thông tin, hai bằng sáng chế mà Apple xâm phạm bao gồm “Người dùng có thể điều chỉnh, định dạng kích thước và diện mạo của ảnh ” và “Quản lý thông qua bảng cảm ứng khi lướt, tìm kiếm và thoát ứng dụng trên điện thoại di động”. Những thứ này được Cục sở hữu Trí tuệ Trung Quốc đánh giá là có hiệu quả.

Hai công ty Qualcomm và Apple đã tranh cãi về vụ kiện này trong nhiều năm. Apple trả lời: “Qualcomm đang cố gắng cấm các sản phẩm của chúng tôi, nhưng đó chỉ là thủ đoạn (khiến họ) tuyệt vọng để công ty của họ có thể xuất hiện trở lại”.

Apple cũng tuyên bố: “Qualcomm đã nộp ba bằng sáng chế, một trong số đó đã không có hiệu lực. Chúng tôi sẽ thông qua pháp luật truy cứu trách nhiệm”.

Ngoài ra, các bằng sáng chế này không bao gồm các hệ điều hành mới nhất được cài đặt trên các iPhone mới, hiện tại khách hàng Trung Quốc vẫn có thể sử dụng tất cả các mẫu iPhone.

Công ty Dịch vụ Tài chính hàng đầu thế giới Morgan Stanley nói rằng 7 mẫu iPhone bị cấm đều dùng hệ điều hành iOS 11, nhưng các dòng iPhone cũ không phải là mặt hàng chủ lực.

Hầu hết các dòng điện thoại di động hiện có trên thị trường đều được cài đặt iOS 12, do đó tác động không đáng kể. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 3,1% trong phiên giao dịch ngày 10/12, nhưng báo cáo cuối ngày lại tăng 0,7%, theo Morgan Stanley.

Ngữ Yên