Bà Clinton từng là đối tượng điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong vụ sử dụng email cá nhân cho công việc, nhưng đầu tuần này việc điều tra đã bị ngưng lần thứ 2 do không đủ bằng chứng khép tội cựu Ngoại trưởng.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại trở nên phức tạp với nữ chính trị gia 69 tuổi khi tỉ Donald Trump bất ngờ thắng cử. Bởi trước đó, trong buổi tranh luận trực tiếp lần 2, ông Trump cam kết nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các vụ bê bối liên quan đến bà Hillary Clinton.

Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, hôm 9-11 nói vấn đề này sẽ được bàn thảo trong thời gian tới.

Cùng ngày, khi được hỏi rằng liệu ông Obama có ân xá cho bà Clinton trước khi ông Trump chính thức lên nắm quyền hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest không trả lời thẳng mà chỉ nói chung chung:

“Tổng thống đã đề nghị khoan hồng cho một số người Mỹ đã ở trong tù một thời gian. Và chúng tôi không thể nói trước được việc ông ấy có ký lệnh khoan hồng cho bất cứ một cá nhân nào hay không. Đó là vì chúng ta không thể nói trước được suy nghĩ của tổng thống, đặc biệt liên quan đến những trường hợp ân xá cụ thể”.

Image result for Josh Earnest
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: Corbisimages)

Theo đó, mặc dù Tổng thống Obama vẫn có thể sẽ ân xá cho bà Clinton dù cựu Ngoại trưởng này có yêu cầu hay không. Nhưng, việc bác bỏ tội trạng cho bà Clinton có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của ông Obama. Bởi sự việc tương tự từng xảy ra trong quá khứ, khi năm 1974, Tổng thống Gerald Ford cũng ra lệnh ân xá cho người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Richard Nixon. Ông này từng thực hiện một số hành vi chống lại nước Mỹ trong nhiệm kỳ của mình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia pháp lý nhận định với trang Politico rằng sẽ không dễ đưa ra một lệnh ân xá có thể bảo vệ bà Clinton trước mọi cáo buộc trong tương lai của chính quyền ông Trump. Nhất là khi hiện đã có các báo cáo nói rằng FBI đang tiến hành điều tra Quỹ Clinton sau khi quỹ này xác nhận “âm thầm” nhận 1 triệu USD từ Qatar khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ sau khi đắc cử tổng thống, ông Donald Trump chưa một lần nhắc lại vấn đề này. Theo người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kellyanne Conway, hiện vị tân Tổng thống Mỹ và các cộng sự vẫn chưa bàn bạc thêm về vấn đề của bà Clinton, cũng như chắc chắn rằng ông Trump không theo đuổi một vụ kiện chống lại bà Clinton với lý do đoàn kết nước Mỹ sau cuộc bầu cử”.

Dù vậy, kể cả khi muốn ‘gây chuyện’ với bà Clinton, ông Trump cũng sẽ phải hầu tòa ngay trong tháng 11 này.

Image result
Tổng thống Donald Trump và gia đình cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từng là bạn bè thân thiết. (Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, vụ kiện đầu tiên mà tổng thống tân cử Trump dính tới là vụ các cựu sinh viên kiện Đại học Trump, cho rằng họ đã bị lừa đóng tới 35.000 USD để tham gia vào các hội thảo cung cấp những “bí mật” đầu tư bất động sản “vô dụng” từ những giảng viên do “chính ông Trump tuyển chọn”.

Tổng thống Obama: Chuyển giao quyền lực trong hòa bình là dấu ấn của nền dân chủ Mỹ:

Ông Trump đã không thể thuyết phục tòa án dời ngày xét xử nên dự kiến sẽ phải ra tòa ngay vào ngày 28.11 tới đây, khi men say chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ còn chưa phai.

Reuters cho biết, dẫu tổng thống Mỹ được hưởng quyền miễn tố cho các hành vi xảy ra giữa nhiệm kỳ tổng thống, nhưng ông ta sẽ không được “che chắn” vì các hành động xảy ra từ trước khi nhận nhiệm sở.

Bên cạnh đó, báo Vanity Fair cho biết Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đe dọa sẽ đưa ông Trump ra tòa nếu ông giữ đúng những lời hứa đầy tranh cãi khi tranh cử, chẳng hạn tạm cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hay trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở trên đất Mỹ.

“Hẹn gặp ông tại tòa” là lời “hẹn hò” dành cho ông Trump được đăng công khai trên trang web của ACLU.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: