Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ nhất trí thông qua lệnh cấm các mối quan hệ kinh doanh với Triều Tiên, trong một động thái trừng phạt mới nhằm gây áp lực với Bình Nhưỡng về  chương trình tên lửa và hạt nhân.

Tác động thực chất của lệnh cấm có khả năng chỉ mang tính biểu tượng. EU sẽ áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ và một lệnh cấm đối với đầu tư EU. Tuy nhiên thực tế là EU không bán dầu thô cho Triều Tiên và các công ty châu Âu không tiến hành các hoạt động đầu tư đáng kể tại đó, theo Reuters.

Mục tiêu của Eu là thúc giục các nước khác cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. Tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hạn chế nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc và Nga (đồng minh chính của Bình Nhưỡng) đã chống lại lệnh cấm này.EU ước tính có khoảng 400 lao động Triều Tiên ở Ba Lan. Họ sẽ phải đối mặt với việc số tiền mà họ có thể gửi về nhà sẽ ít đi và thị thực lao động của họ sẽ không được gia hạn sau khi hết hạn.

Các lệnh trừng phạt đã được sự đồng ý của các Bộ trưởng ngoại giao EU tại Luxembourg. Và có thể vấn đề Triều Tiên sẽ đi xa hơn khi EU có thể áp dụng các biện pháp chế tài đa phương mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một quan chức cấp cao EU cho hay: “Chính phủ Triều Tiên dường như thờ ơ với khả năng EU đóng vai trò trung gian hòa giải hòa bình. Triều Tiên mong muốn tiến hành đối thoại trực tiếp với Mỹ, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump đã từ chối khả năng này”.

Các biện pháp trừng phạt sẽ bổ sung thêm vào danh sách đen 3 quan chức hàng đầu và 6 doanh nghiệp của Triều Tiên để cấm các cá nhân và thực thể này đến EU và đóng băng tài sản của họ.

Một quan chức cấp cao EU cho hay có 41 cá nhân và 10 công ty Triều Tiên bị EU áp dụng lệnh trừng phạt. Còn danh sách trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng đã lên tới 63 cá nhân và 53 công ty, tổ chức.

Các nhà ngoại giao nói rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thêm tên lửa, EU có thể xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với tất cả các công ty mà EU hợp tác.

Tuy nhiên, các “lệnh trừng phạt thứ cấp” cần có điều lệ rõ ràng để tránh những thách thức pháp lý, đồng thời khối EU cũng không muốn làm Trung Quốc, một đối tác thương mại hàng đầu, “nổi giận”.

An Yên