Reuters dẫn báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên duy trì chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo nhờ tiền từ các vụ tấn công mạng năm 2020.

Nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc cho biết trong báo cáo mật được tiết lộ hôm 8/2 rằng: “Triều Tiên đã chế tạo vật liệu phân hạch, duy trì cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, đồng thời tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ từ nước ngoài cho những chương trình đó”.

Báo cáo được gửi lên ủy ban giám sát cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. 

Các chuyên gia cho biết Bình Nhưỡng vẫn phát triển kho hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế, đầu tư khoảng 300 triệu USD cho những dự án này trong năm 2020 nhờ hoạt động tấn công mạng toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Biden đang lên kế hoạch cho cách tiếp cận mới với Bình Nhưỡng, bao gồm phối hợp cùng đồng minh nhằm xem xét toàn diện “các lựa chọn gây áp lực và khả năng ngoại giao trong tương lai”.