Khoảng 4,9 triệu người đã rời khỏi Venezuela, đất nước ở trong trạng suy thoái sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế và chính trị, AFP ngày 11/3 dẫn lời bà Michelle Bachelet, người đứng đầu tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết. 

Bà cũng lên án các cuộc tấn công đang diễn ra nhắm vào các chính trị gia đối lập, người biểu tình và các nhà báo.

Cập nhật về tình hình nhân quyền ở Venezuela trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Bachelet cảnh báo rằng “những căng thẳng chính trị và các hành động bạo lực của lực lượng an ninh và những người ủng hộ chính phủ chống lại quốc hội thuộc phe đối lập vẫn tiếp tục”.

Bà Bachelet cho biết, nghị sĩ thuộc phe đối lập Gilber Caro và trợ lý của ông này là Victor Ugas vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không xác định kể từ khi họ bị bắt vào cuối năm ngoái, trong khi đó nghị sĩ Ismael Leon vẫn bị quản thúc tại gia.

Cũng theo bà Bachelet, kể từ đầu năm, các lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã ngăn chặn các chính trị gia đối lập tiếp cận tòa nhà quốc hội.

“Ngoài ra, văn phòng của tôi tiếp tục nhận được các cáo buộc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc hạ nhục tại trụ sở của Tổng cục Tình báo Quân sự ở Caracas”, bà nói.

Những lạm dụng này xảy ra khi Venezuela đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, với việc ông Juan Guaido được hơn 50 quốc gia, gồm Mỹ, công nhận là tổng thống lâm thời.

Venezuela, quốc gia Nam Mỹ thịnh vượng một thời gần đây phải gánh chịu cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước, với tình trạng thiếu thốn thuốc men và thực phẩm cùng lạm phát phi mã. 

Theo AFP
Triệu Hằng dịch và biên tập

videoinfo__video3.dkn.tv||2d69b2c64__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: