Vào lúc 8 giờ sáng ngày 1/7, tại Quảng trường Thiên An Môn đã diễn ra Lễ kỷ niệm một năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như các quan chức cấp cao đã nghỉ hưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc bao gồm ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, đều có mặt, nhưng không thấy ông Giang Trạch Dân.

Theo hình ảnh từ Đài Truyền hình Trung ương CCTV của ĐCSTQ cho thấy, các lãnh đạo hiện tại và đã nghỉ hưu xuất hiện tại cổng thành Thiên An Môn, ông Hồ Cẩm Đào đứng bên trái ông Tập Cận Bình với mái tóc trắng. Sau đó, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu.

Xuất hiện tại buổi lễ có đầy đủ các quan chức hàng đầu đã nghỉ hưu như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Lý Thụy Hoàn, Giả Khánh Lâm, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Tăng Khánh Hồng, Ngô Quan Chính, Lý Trường Xuân, Hạ Quốc Cường, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ.

Đáng chú ý là không có mặt ông Giang Trạch Dân và Chu Dung Cơ.

Trước đó vào tối ngày 28/6 trong buổi biểu diễn sân khấu quy mô lớn của Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, cũng vắng mặt các quan chức chóp bu đã nghỉ hưu như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Ngô Bang Quốc, Ôn Gia Bảo, Tống Bình, Lý Lan Thanh và La Cán.

Về vấn đề ông Giang vắng mặt, nhà bình luận chính trị Lý Lâm Nhất trên Epoch Times cho biết việc Giang không xuất hiện ở mức độ nhất định là do sức khỏe của ông ta đã kém, thực tế thì Giang cũng đã không tham dự bữa tiệc hai ngày trước đó. Ở nước ngoài, từ năm ngoái đã có tin đồn ông ta lâm trọng bệnh và sắp chết, nhưng trong lễ tang Viên Long Bình mới đây lại thấy Giang có tên trong danh sách đưa tang.

Nhà bình luận này cho rằng sự vắng mặt của Giang trong sự kiện quan trọng nhất của ĐCSTQ trên Quảng trường Thiên An Môn này rõ ràng làm cho tin đồn ông ta bệnh nặng đáng tin cậy hơn. Ngoài ra cũng có thể là tín hiệu cho thấy phe Giang trong ĐCSTQ đã không còn, và nội bộ ĐCSTQ sẽ đứng trước cơn sóng điều chỉnh thay đổi phe cánh mới.

Để bảo đảm sự kiện trọng đại diễn ra suôn sẻ, ĐCSTQ gần đây đã tổ chức canh gác nghiêm ngặt: Quảng trường Thiên An Môn đóng cửa từ ngày 23/6, tại Bắc Kinh cấm máy các vật thể bay như bay không người lái, cấm thả chim chóc, các cửa hàng bán dao cũng như các đồ vật nguy hiểm có khả năng sát thương liên quan phải đóng cửa, thậm chí cấm người dân đốt lửa nấu ăn…

Một nhà bất đồng chính kiến khác là ông Hàn Tỉnh Kiều (hóa danh) ​​ở Đại Lục, nói rằng ông cảm thấy bản thân không liên quan gì đến ngày lễ này, tuy bề ngoài thì thấy Trung Quốc ngày nay không khí hân hoan nhưng chỉ là không khí giả tạo, thực chất chính quyền các cấp được tăng cường trang bị vũ khí nhằm sẵn sàng ứng phó với những ai dám chống lại ĐCSTQ.