Tại Canada, công tác chuẩn bị cho lễ hội âm nhạc lớn nhất nước, Ottawa Bluesfest năm nay đã bị đình trệ vì một con chim hiếm làm tổ ngay trên khu vực sân khấu chính của sự kiện.
 

Theo Iflscience, nhà tổ chức lễ hội không được phép di chuyển chiếc tổ của con chim đi nơi khác vì việc này có thể gây ảnh hưởng tới nó. Con chim thuộc một loài chim biển quý hiếm được bảo vệ bởi chính phủ Canada. Các nhân viên dựng sân khấu đã phát hiện ra con chim và những quả trứng của nó hồi tuần trước.

“Tôi nhìn thấy con chim ở khoảng cách 1,5 m. Nó đang vỗ cánh hướng về phía tôi. Sau đó, nó chạy đi và giả vờ như thể bị gãy cánh vậy”, Nate Graves, Trưởng đội dựng sân khấu cho lễ hội cho biết. “Tôi chưa bao giờ trông thấy cảnh đó. Sau đó, tôi nhận ra nó đang bảo vệ một chiếc tổ. Tôi tìm thấy 4 quả trứng trong chiếc tổ ngay nơi dựng sân khấu chính”.

Loài chim này thường có điệu nhảy như thể bị gãy cánh để đánh lạc hướng thú săn mồi khỏi tổ và những con non của chúng.

Số lượng loài chim này đã giảm tới một nửa kể từ những năm 1970, khiến chính phủ Canada phải đưa nó vào danh sách bảo vệ. Chính vì vậy, việc di chuyển chiếc tổ của con chim cần phải xin được giấy phép đặc biệt. Nhà tự nhiên học Michael Runtz, người đã tới tận nơi để xem xét sự việc, cho biết việc di chuyển con chim chỉ vài mét thôi cũng có thể khiến nó phải bỏ những quả trứng của mình.

Cuối cùng, ban tổ chức cũng xin được giấy phép ngày 26/6 với cam kết di chuyển chiếc tổ tới một khu vực thích hợp gần đó. Việc di chuyển sẽ được thực hiện bởi một nhân viên chuyên trách đặc biệt.

Trong khi chờ tới lúc đó, ban tổ chức đã tiến hành chăng dây bảo vệ xung quanh tổ chim. Thậm chí, con chim còn được bố trí một người bảo vệ chuyên trách nhằm ngăn chặn những kẻ “tò mò”.

Lễ hội âm nhạc Ottawa Bluesfest là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất Canada. Sự kiện thu hút tới 300.000 người yêu âm nhạc trên khắp cả nước mỗi năm.

Thu Hương