Gần đây, giới chức Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực kiểm soát việc xuất cảnh của người dân với danh nghĩa ngăn chặn việc “nhập khẩu” virus viêm phổi Vũ Hán từ nước ngoài khi những người này quay trở về nước, theo Sound of Hope.

Tuy nhiên, có phân tích chỉ ra rằng, mục đích thực sự của chính quyền ĐCSTQ là tiết kiệm nguồn ngoại hối vốn bị thiếu hụt trầm trọng trong nước, đồng thời ngăn chặn những thông tin bất lợi đối với chế độ chảy vào trong nước khi những người này quay trở về. 

Hôm 12/11, Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh Trung Quốc đã ban hành chỉ thị kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh không cần thiết của người dân. Theo đó, chính quyền đã đóng cửa 46 cảng hải quan và 66 cửa khẩu biên giới, đồng thời tạm ngừng xử lý hộ chiếu và khuyến khích người dân không đi du lịch, thăm thân nhân bạn bè trừ trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết trên website chính thức rằng hộ chiếu sắp hết hạn sử dụng hoặc bị mất sẽ không được đổi hoặc cấp lại nếu không có nhu cầu cần thiết hoặc trường hợp khẩn cấp do bối cảnh đại dịch toàn cầu. Nói cách khác, việc làm mới, gia hạn hoặc cấp lại hộ chiếu cá nhân đã bị tạm ngừng.

Kể từ cuối tháng 3, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ và Cục Xuất nhập cảnh sẽ tạm ngừng cho phép người nước ngoài có thị thực và giấy phép cư trú hợp lệ nhập cảnh, đồng thời tiếp tục tạm dừng cấp thị thực nhập cảnh và các chính sách miễn thị thực trong khu vực. Với chính sách mới nhất này, thế giới bên ngoài cho rằng ‘“ngôi nhà sắt” về cơ bản đã hoàn thành, để vào được đã khó, ra được lại càng khó hơn. Quá trình Bắc Triều Tiên hóa quả thực đã bắt đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Epoch Times, một giáo viên tên Đỗ ở Bắc Kinh chia sẻ, trường của ông đã bắt đầu quản lý hộ chiếu từ năm 2017 nhưng khá lỏng lẻo. Đến năm nay, chính quyền đã siết chặt hơn vấn đề này. Hộ chiếu của các giáo viên đều bị nhà trường tịch thu và cất giữ, việc ra nước ngoài phải nhận được sự chấp thuận của ủy ban giáo dục. Ông chia sẻ:

“Bởi vì công chức không được phép lãng phí nguồn ngoại tệ quốc gia. Còn dịch bệnh chỉ là một cái cớ mà thôi. Hiện nay, nguồn ngoại hối đang thiếu hụt nghiêm trọng nên cơ hội đi du lịch và thăm thân ở nước ngoài là rất nhỏ… Không có tiền nữa, có thể sau này sẽ từ từ phong bế”.

Đổng Quảng Bình, một nhà hoạt động nhân quyền ở đại lục cũng chia sẻ quan điểm trên. Ông cho rằng dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn luôn tồn tại ở đại lục, “tình hình dịch bệnh trong nước không thể kiểm soát được vì đất nước quá rộng lớn và lưu lượng người quá đông. Hơn nữa, virus này có tính ẩn núp, có khả năng lây nhiễm không triệu chứng. Do đó, căn bản là không phòng chống được”. 

Ông nhận định sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của người dân thực sự phản ánh tình trạng thiếu dự trữ ngoại hối trầm trọng ở Trung Quốc, rằng họ “lấy lý do dịch bệnh nghiêm trọng ở nước ngoài làm cái cớ không cho người dân xuất ngoại, bởi vì muốn xuất ngoại thì cần đến ngoại hối. Hiện tại, chính phủ chính là muốn ngăn cản ngoại hối chảy ra”.

Nhà hoạt động Đổng Quảng Bình cũng cho biết, ngoài lý do trên, ĐCSTQ còn có một mục đích khác nữa, đó là ngăn chặn sự lan truyền thông tin chảy vào quốc nội. Ông cho rằng, điều mà ĐCSTQ lo sợ nhất là thông tin chân thực, rằng “hiện các nước trên thế giới đều lên án và quy trách nhiệm cho ĐCSTQ trong vấn đề xử lý đại dịch. Do đó, họ cần ngăn chặn việc lan truyền thông tin bất lợi đối với ĐCSTQ từ thế giới bên ngoài. Rất nhiều chính sách, ví như kiểm soát quan điểm dư luận, kiểm soát dịch bệnh… đều là do sự sợ hãi của ĐCSTQ. Nó đang thực sự sợ hãi”.

Từ Khóa: