Các nhà lãnh đạo của Nam-Bắc Hàn nói hôm thứ Ba (18/9) rằng họ sẽ tiếp tục các nỗ lực để xây dựng một môi trường hòa bình và  thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên bất chấp những thách thức và khó khăn tiềm ẩn, theo Yonhap.

“Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xây dựng môi trường hòa bình là nội dung chính [thảo luận trong cuộc họp]”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói tại bữa tiệc tối được tổ chức ngay sau cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng.

Hai bên đang thực hiện một cách tiếp cận mới, vì thế có thể sẽ có những thách thức và rắc rối, ông Moon nói trong bữa tiệc phía Triều Tiên chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc tại tòa nhà Mokran.

“Nhưng Chủ tịch Kim và tôi có niềm tin và tình bạn”, ông nói thêm. “[Tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa] mới bắt đầu. Chúng tôi có thể sẽ tạo ra một tương lai không ai nghĩ tới”.

Còn ông Kim cho biết cuộc họp với Tổng thống Moon sẽ là một “cơ hội lịch sử” cho người dân hai miền Triều Tiên, những người chờ đợi sự phát triển của hai miền trong hòa bình.

“Lần này, tôi và Tổng thống Moon Jae-in thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, liên quan đến việc thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm, một cách thẳng thắn và cởi mở”, ông Kim nói.

Ông Kim cũng bày tỏ niềm tin của cá nhân mình với ông Moon, và cam kết sẽ nỗ lực vì sự phát triển trong hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên.

Đặng Trần