Ông Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập, người tuyên bố tranh cử tổng thống Nga năm 2018, mới đây đã bị tòa án kết án và bỏ tù lần thứ 3 trong năm. Phán quyết này được cho là ngăn chặn ông Navalny tiến hành một cuộc biểu tình vào ngày sinh nhật ông Putin (ngày 7/10), theo The Guardian.

Ông Alexei Navalny bị kết án tù 20 ngày, sau khi bị bắt hôm 6/9 lúc đang lên kế hoạch đến một cuộc biểu tình trong thành phố. Vì vậy ông sẽ không thể dẫn dắt một cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra tại thành phố St Petersburg vào ngày 7/10, đúng ngày sinh nhật thứ 65 của Tổng thống Nga Putin.

Hành động này của chính quyền Nga làm gián đoạn các chiến dịch truyền thông dài hơi chống lại Điện Kremlin của ông Navalny trước cuộc bầu cử Nga sắp tới.

Ông Navalny, một luật sư, nhà vận động chống tham nhũng, 41 tuổi, đã bị buộc tội nhiều lần vì vi phạm luật tổ chức các cuộc họp nơi công cộng, với mức phạt tù đến 30 ngày.

Trước đó, 26/3 và 12/6, ông Navalny đã từng bị giam giữ khi tham gia 2 cuộc biểu tình tại Moscow, và phải chịu án 15 ngày và 25 ngày cho hai cuộc biểu tình không được cấp phép trên.

Ông Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập, tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga 2018 (Ảnh: Bloomberg)

Ông Navalny đã từng nói rằng ông muốn ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 3/2018, nhưng chính quyền nói rằng ông không đủ điều kiện vì đang chịu án treo cho tội gian lận.

Nhà lãnh đạo nước Nga, ông Vladimir Putin đã nắm quyền điều hành đất nước từ năm 1999, được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới với nhiệm kỳ 6 năm.

Sau khi ông Navalny đưa ra tuyên bố tranh cử, ông đã gặp phải một làn sóng ngăn cản với các điều luật và các cuộc tấn công. Ông thậm chí phải tới Tây Ban Nha để giải phẫu sau một cuộc tấn công khiến một bên mắt của ông gần như không còn nhìn thấy.

Mặc dù gần như không thể chiến thắng ông Putin, ông Navalny vẫn không nao núng mà đẩy mạnh kế hoạch trở thành tổng thống và tập hợp nhiều người ủng hộ trên toàn nước Nga, tìm cách thay đổi thái độ của công chúng và thách thức chính quyền tại các thành phố, bao gồm cảng Vladivostock tại Thái Bình Dương.

An Thanh