Phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm thứ Tư (19/9) cho hay tại cuộc họp thứ nhất, trong khuôn khổ thượng đỉnh liên Triều, các nhà lãnh đạo hai bên “đánh giá cao” mối quan hệ hiện tại giữa hai miền, theo Yonhap.

Ít giờ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in từ sân bay, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba trong năm. Cuộc họp đã diễn ra trong vòng 2 tiếng, mà theo ông Kim là với không khí cởi mở và thẳng thắn. Cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay.

“Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận sâu về các vấn đề phát sinh trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Bắc-Nam bằng cách thực hiện một cách trung thực, đầy đủ tuyên bố Bàn Môn Điếm”, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

“Lãnh đạo tối cao và tổng thống Hàn Quốc đánh giá cao quan hệ hiện tại giữa hai miền Bắc – Nam, cho rằng mối quan hệ đang phát triển tốt sau khi hai cuộc họp [thượng đỉnh] đã được tổ chức thành công trong năm nay, hai bên cũng nhất trí rằng đã có một cuộc họp thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm”, KCNA nói.

Trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất hồi tháng Tư, ông Kim đã cam kết giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tuyên bố cũng cho thấy lãnh đạo hai miền Triều Tiên quyết tâm thúc đẩy giao lưu và ngăn chặn các hành vi thù địch.

Chuyến đi của ông Moon đến Bắc Hàn tuần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ vì sự khác biệt trong cách nhìn về cách thức và tốc độ giải trừ vũ khí của Bình Nhưỡng

Trước khi tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho biết: “Chuyến đi Triều Tiên của tôi sẽ có ý nghĩa lớn nếu nó có thể dẫn đến việc nối lại cuộc đối thoại giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ”.

Trần Hoàng