Giá các căn hộ tại Bình Nhưỡng bắt đầu có xu hướng tăng sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát tín hiệu mở cửa nền kinh tế.

Một nguồn thạo tin cho biết giá bất động sản tại Triều Tiên có xu hướng tăng mạnh sau một loạt động thái ngoại giao tốt đẹp với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, theo Chosun Ilbo.

Giá các căn hộ cũ tại đường Puksae và An Sang-taek ở quận Morangbong, trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, đã tăng gấp 3 lần lên 70.000 USD.

Khu vực này của Triều Tiên có nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng từ năm 1987 và đặt theo tên của một nhà tư bản Nhật Bản gốc Triều Tiên, người đã tặng một khoản tiền lớn cho Bình Nhưỡng. Trung tâm thủ đô cũng là nơi có nhiều người Nhật Bản gốc Triều Tiên giàu có sinh sống.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát tín hiệu mở cửa kinh tế, giá bất động sản Triều Tiên tăng vọt
Khu căn hộ đắt đỏ trên đường Puksae, thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Nguồn tin trên cho hay, trước đây nguồn cung nhà ở tại thủ đô Bình Nhưỡng thường vượt xa so với nhu cầu của người dân, nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi Chủ tịch Kim Jong-un “bật đèn xanh” cho mở cửa kinh tế sau các hội nghị thượng đỉnh.

Một người Triều Tiên đào tẩu nói rằng: “Mặc dù chất lượng của các căn hộ tại Puksae được cho là tốt hơn so với những khu vực khác tại Bình Nhưỡng, số lượng dân cư ở đây vẫn thấp do không đủ nguồn điện để đảm bảo sinh hoạt. Mức giá 70.000 USD ở thời điểm hiện tại cho thấy giá trị của các căn hộ này đã tăng lên rất nhiều”.

Người này cho biết “chỉ có người Triều Tiên làm việc cho các công ty thương mại nước ngoài, thương nhân giàu có mới đủ khả năng mua căn hộ ở đó”.

Giá bất động sản cũng tăng đáng kể ở các khu vực khác của Bình Nhưỡng. Thậm chí những căn hộ được xây dựng cách đây hơn 50 năm có giá từ 3.000-30.000 USD. Trong khi đó, những căn hộ mới sẽ có mức giá thấp nhất là 100.000 USD.

Một nguồn tin khác nhận định: “Sau các hội nghị thượng đỉnh của ông Kim Jong-un, người dân Bình Nhưỡng mong đợi kỷ nguyên mới sẽ mở ra. Có tin đồn cho rằng việc xây dựng và tái phát triển sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng do đầu tư nước ngoài”.

Các căn hộ cho các quan chức cao cấp và quân đội không được bán. “Căn hộ nằm trong diện quà tặng, sở hữu của con cháu anh hùng cách mạng hay quan chức cấp cao không được phép mua đi bán lại”, nguồn tin bổ sung.

An Yên