Một lần nữa, món mì lạnh Bình Nhưỡng nổi tiếng được chọn làm thực đơn cho bữa trưa 19/9 cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

lanh dao kim jong un moi tong thong han quoc an mon mi lanh noi tieng
Lãnh đạo liên Triều ăn mì lạnh tại nhà hàng Okryugwan, Bình Nhưỡng. (Ảnh: Korea Times)

Trưa 19/9, lãnh đạo liên Triều cùng ăn trưa tại nhà hàng Okryugwan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nằm bên bờ sông Taedong, Okryugwan nổi tiếng với món mì lạnh truyền thống, theo Korea Times.

Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un cũng mời Tổng thống Moon Jae-in thử món này tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Khi đó, ông Kim đã mang cả nguyên liệu, máy làm mì và đầu bếp để phục vụ mì lạnh tại tiệc tối.

Món mì lạnh Bình Nhưỡng ngay lập tức tạo nên cơn sốt ở Hàn Quốc. Món này rất được ưa chuộng vào mùa hè nên việc các nhà hàng mì lạnh Seoul cháy chỗ vào đầu mùa xuân là rất hiếm khi xảy ra.

Tối 18/9, Triều Tiên đã tổ chức quốc yến chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc tại hội trường Mokrankwan. Buổi tiếp đón có sự tham dự của khoảng 200 khách mời Hàn Quốc và 50 đại diện Triều Tiên, trong đó có ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju.

lanh dao kim jong un moi tong thong han quoc an mon mi lanh noi tieng
Các quan khách Hàn Quốc và Triều Tiên được bố trí ngồi cạnh nhau tại bữa tiệc. (Ảnh: Yonhap)

Theo Trung tâm báo chí Seoul, thực đơn chiêu đãi gồm món giăm bông với dưa bở, cháo ngọt “yakpab” với bánh bao bột gạo, kim chi không cay và salad từ hải sản tươi sống.

Món súp vi cá mập được dọn cùng với nấm thông “sony-posot” nướng, mà Nhật Bản thường gọi là “Matsutake”.

Tiệc chiêu đãi còn có món cơm trắng, súp cá đối, rễ hoa chuông trắng “Toraja” muối và các món ăn nhẹ khác. Ngoài rượu vang, trên bàn tiệc có vodka Bình Nhưỡng và vodka nhân sâm.

Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mang tặng ông Kim Jong-un tấm bản đồ cổ về nước Triều Tiên thống nhất.

lanh dao kim jong un moi tong thong han quoc an mon mi lanh noi tieng
Ông Kim Jong-un phát biểu tại bữa tiệc chiêu đãi tối 18/9. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, 2 lãnh đạo đã tới nhà hát lớn Bình Nhưỡng để tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của dàn nhạc Triều Tiên nổi tiếng Samjiyon.

lanh dao kim jong un moi tong thong han quoc an mon mi lanh noi tieng
Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân tại nhà hát lớn Bình Nhưỡng. (Ảnh: Sputnik)

Hàng trăm khán giả Triều Tiên đã hô vang “Manse!” (vạn tuế) và vỗ tay trong 3 phút để chào đón các nhà lãnh đạo.

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần này nhằm vạch ra những bước cụ thể để hiện thực hóa Tuyên bố Panmunjom. Các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo, tăng cường quan hệ song phương sẽ được tiếp diễn vào cuối ngày hôm nay (19/9).

Hồng Hạnh (Tổng hợp)