Với việc công bố danh sách thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, thế giới đã biết những quan chức nào sẽ đứng đầu Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, nhưng một số chức vị cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Giới quan sát đang chú ý ai sẽ là người lãnh đạo hai đặc khu hành chính quan trọng Hồng Kông và Ma Cao. Một số thông tin có thể gợi ý về đáp án của câu hỏi này.

Thứ hạng các Ủy viên thường trực đã được công bố: Số một là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Số hai là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Số sáu là ông Triệu Lạc Tế, người mới được chọn làm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đối với các thành viên còn lại, các vị trí hành chính của họ vẫn chưa được thông báo chính thức.

Theo như tiền lệ, số 3 mới được bổ nhiệm là ông Lật Chiến Thư có thể sẽ trở thành quan chức tiếp theo của ĐCSTQ phụ trách giám sát Hồng Kông và Ma Cao. Hai thành phố này là những thuộc địa cũ của châu Âu được chuyển giao chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1997 và 1999.

Hơn nữa, vào tháng 4 năm nay, khi tân Trưởng Đặc Khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thăm ông Tập tại Trung Nam Hải, ông Lật Chiến Thư cũng có mặt trong cuộc họp với một nhóm các quan chức của ĐCSTQ phụ trách Hồng Kông và Ma Cao. Theo suy đoán của một số nhà quan sát, ông Lật sẽ được cử làm người giám sát đặc khu này.

Ông Lật Chiến Thư, 67 tuổi, là nhân vật thân tín của ông Tập. Ông làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng kể từ khi ông Tập lên nắm chính quyền vào năm 2012. Hai người này biết nhau từ những năm 1980, khi cả hai đều giữ chức vụ bí thư của các huyện ở tỉnh Hà Bắc.

Nếu ông Lật trở thành người giám sát Hồng Kông và Ma Cao, đây sẽ là lần đầu tiên hai thành phố này không bị kiểm soát bởi các quan chức trung thành với cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Cho dù ông Giang Trạch Dân đã chính thức mất quyền lực vào đầu năm 2000. Nhưng ông ta vẫn có thể gây ảnh hưởng đối với Hồng Kông và Ma Cao thông qua các đồng minh thân cận như cựu Phó Chủ tịch Tăng Khánh Hồng, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Đức Giang, và Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh.

Mặc dù ĐCSTQ không thành lập một phòng ban trực tiếp để điều hành Hồng Kông nhưng vẫn có Văn phòng Giao dịch Hồng Kông và Ma Cao hoạt động như bộ phận trung gian của Bắc Kinh.

Vào năm 2003, công chúng Hồng Kông phẫn nộ khi chính quyền thành phố đề xuất ban hành Điều 23, một điều luật được cho là có khả năng phá vỡ các quyền cơ bản của đặc khu. Trước tình hình đó, ĐCSTQ đã chỉ định ông Tăng Khánh Hồng, khi đó là một Ủy viên Bộ Chính trị, để trực tiếp thực thi các yêu cầu của Bắc Kinh thông qua Ban Điều phối Trung ương cho các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao.

Sau khi ông Tăng nghỉ hưu vào năm 2007, ông Tập Cận Bình đã được chỉ định làm người đứng đầu Ban Điều phối này. Nhưng vì ông Giang Trạch Dân vẫn nắm quyền ở Bắc Kinh từ sau cánh gà, nên ông ta vẫn có thể giữ ông Tăng tác động các vấn đề ở Hồng Kông.

Sau khi ông Tập nhậm chức Tổng Bí thư, một thành viên của phe Giang là ông Trương Đức Giang, khi đó là người xếp thứ 3 trong Ban Thường vụ, đã trở thành người lãnh đạo của Ban Điều phối. Một số nhà quan sát chính trị đã nói rằng ông Tăng Khánh Hồng và sau đó là ông Trương Đức Giang có thể đã xúi giục gây bất ổn ở Hồng Kông nhằm phá rối sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Tháng 6 năm 2012, một vài tháng trước khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, một nhóm mặt trận của ĐCSTQ nổi lên với tên gọi Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông đã bắt đầu gây rối những người dân địa phương tập Pháp Luân Công, môn khí công cổ giúp nâng cao tâm tính và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Theo lệnh của ông Giang Trạch Dân, chính quyền Trung Quốc đàn áp môn này từ năm 1999 đến nay, dù đi ngược lại với quan điểm của hơn 100 quốc gia trên thế giới.

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Các thành viên trong Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông được trả tiền để mắng chửi, đánh đập, và làm gián đoạn các hoạt động của các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông. Vì sự chấp thuận của Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh nên Hiệp hội này đã được hoạt động tự do trước sự làm ngơ của cảnh sát mà không bị trừng phạt.

Vào mùa hè năm 2014, ĐCSTQ đã ban hành một văn bản trắng yêu cầu “thẩm quyền toàn diện” đối với Hồng Kông, điều này khiến nhiều người dân Hồng Kông hoảng sợ. Văn bản này đe dọa sẽ xóa bỏ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đã được ban cho Hồng Kông theo thỏa thuận với Anh Quốc vào năm 1997 nhằm đảm bảo quyền tự do và tự trị của thành phố này.

Quyết định được thực hiện vào tháng 8 theo lệnh của Ban Thường vụ Quốc hội về việc Hội đồng Lập pháp 2016 và Cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành chính năm 2017 của Hồng Kông sẽ được tiến hành như thế nào. Nhiều người Hồng Kông nhìn nhận quyết định đó là quá hạn chế và ép buộc, dẫn đến cuộc biểu tình được gọi là “Phong Trào Ô” để kêu gọi quyền bỏ phiếu phổ thông.

Nhà bình luận thời sự về Trung Quốc Ji Da nhận thấy nỗ lực giành quyền kiểm soát Hồng Kông của ông Tập Cận Bình đã báo hiệu rằng sẽ có những thay đổi lớn trong thành phố trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu khai mạc của ông Tập tại Đại hội 19 vào tuần trước, ông dành nhiều thời gian hơn để nói về Hồng Kông và Ma Cao so với những người tiền nhiệm, ám chỉ rằng đó là vấn đề mà ông ưu tiên.

Trong những năm gần đây, các nhân viên của Văn phòng Liên lạc ở Hồng Kông và Ma Cao đã được thay thế bằng các đồng minh của ông Tập như ông Vương Chí Dân (Wang Zhimin) và ông Trịnh Hiểu Tùng (Zheng Xiaosong). Cả hai đều là đồng nghiệp của ông Tập khi họ giữ các chức vụ tại tỉnh Phúc Kiến. Tại Đại hội 19, cả hai đều được thăng cấp vào Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

An Bình, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh