Lại thêm một quan chức cấp cao của Trung Quốc bị ngã ngựa. Tống Lượng, Phó tỉnh trưởng tỉnh Cam Túc, đã trở thành “con hổ thứ hai” mở đầu cho năm 2021, theo Vision times.

Được biết trong nhiều năm qua ông Tống đã làm mưa làm gió ở Nội Mông, và sự sụp đổ của ông có thể liên quan đến quá trình ông công tác ở nơi này. Vision Times trích nguồn tin thân cận cho biết, ông Tống không chỉ có mối quan hệ sâu sắc với chính quyền Nội Mông, mà dường như còn có ô dù vững chắc ở Bắc Kinh.

Tống Lượng, con hổ thứ hai phát tài ở Nội Mông

Ông Tống, 58 tuổi, đến Khoa Kinh tế của Đại học Nội Mông để nghiên cứu thống kê quy hoạch vào năm 1981. Sau khi tốt nghiệp, ông ở lại Nội Mông công tác trong vòng 32 năm. Đến tháng 3/2017, ông được điều chuyển làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc kiêm Phó tỉnh trưởng, sau đó bị “trượt chân”. Vì vậy, nhiều người đoán rằng lần “trượt chân” này của ông Tống nguyên nhân có thể xuất phát khi còn công tác ở Nội Mông.

Theo thông tin công khai trong lý lịch của ông Tống, người ta thấy ông này từng làm việc lâu năm trong Văn phòng Tổng cục của Chính quyền quận Nội Mông, từ các chức vụ nhỏ đến phó giám đốc. Giới quan sát cho rằng Tống Lương rõ ràng thuộc “Băng nhóm thư ký” (dùng để chỉ một số quan chức tham nhũng đã từng giữ chức thư ký của các lãnh đạo cấp nhà nước sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18). Mặc dù ông Tống không nói rõ ông là thư ký của ai, nhưng theo dự đoán cấp bậc của vị quan đó phải tương đương với phó chủ nhiệm Tổng cục.

Trong Quá trình công tác ông Tống từng giữ nhiều chức vụ như: Phó bí thư Thành ủy Xích Phong từ 8/2011 đến 4/2014. Tháng 4/ 2014, ông giữ chức vụ Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nội Mông, tháng 11/2015 giữ chức Bí thư Thành ủy Vũ Hải, và từ 11/2016, đến 3/2017, giữ chức Bí thư Thành ủy Đồng Liên.

Gần như cứ hai năm ông lại được thuyên chuyển công tác, và mỗi lần như thế chức vụ không ngừng tăng lên. Theo tính toán ông rời Nội Mông vào 3/2017 để làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc kiêm Phó tỉnh trưởng, đây có thể coi như một nước cờ mới mà ô dù phía sau đã chuẩn bị cho việc tiến xa hơn của ông trong tương lai. Đúng như tính toán, chỉ 15 tháng sau khi ông “nhảy dù” xuống Cam Túc, ông đã được thăng đến chức Phó tỉnh trưởng vào tháng 6/2018, cho đến khi bị ngã ngựa.

Ô dù  lớn phía sau có thể là “Vua ẩn mình của Nội Mông”

Tống Lượng không chỉ có mối quan hệ sâu sắc với chính quyền Nội Mông, mà dường như còn có ô dù vững chắc ở Bắc Kinh. Mọi người đặc biệt chú ý đến Lưu Vân Sơn, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, được mệnh danh là “Vua ẩn mình của Nội Mông”.

Lưu Vân Sơn có nguồn gốc từ Nội Mông, 73 tuổi được coi là bạn thân của Giang Trạch Dân, là người phụ trách tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong một thời gian dài, từng giữ chức Bộ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị phụ trách công tác tư tưởng, tuyên giáo ĐCSTQ năm 1993. Ông đã làm việc trong hệ thống tuyên truyền của Nội Mông hơn 20 năm, sau khi tiến thân vào Bắc Kinh, đã có những mối chặt chẽ với các giới chính trị của Nội Mông. Gia đình Lưu Vân Sơn cũng từng kiểm soát các nguồn tài nguyên khoáng sản như mỏ than và mỏ molypden ở Nội Mông và nhiều quan chức đã bật đèn xanh cho gia tộc họ Lưu làm Vương ở vùng đất này.

Kể từ tháng 2 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho chính quyền Nội Mông “kiểm tra tình trạng tham nhũng liên quan đến than trong 20 năm qua”, kể từ đó, hơn 50 quan chức đã bị cách chức. Liệu cuộc điều tra về Tống Lượng có liên quan đến việc này hay không và liệu vụ án có tiếp tục dẫn đến tai họa cho Lưu Vân Sơn hay không? Vision Times đặt ra câu hỏi.