Hôm thứ Ba (1/12), ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg, và vợ tuyên bố sẽ quyên tặng 99% số cổ phiếu mà họ sở hữu để chào đón sự ra đời của cô con gái đầu lòng tên Max. Giá trị số cổ phiếu này tương đương 45 tỷ USD tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng Mark và Priscilla không ngay lập tức cho đi 99% số tài sản ở Facebook của mình. Họ sẽ dần dần chuyển số cổ phiếu này vào một dự án riêng, một công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) mang tên The Chan Zuckerberg Initiative  với mục đích được thông báo là “thúc đẩy tiềm năng con người và bình đẳng cho mọi trẻ em thế hệ sau“.

Theo bản báo cáo cổ phiếu của Facebook, trong vòng 3 năm tới, mỗi năm ông chủ của họ sẽ không góp nhiều hơn 1 tỷ USD vào công ty mới, do đó Mark sẽ không mất quyền kiểm soát Facebook. Và số tiền còn lại sẽ được đóng góp “trong suốt cuộc đời họ”.

Hiện Zuckerberg sở hữu khoảng 4 triệu cổ phiếu loại A ở Facebook và khoảng 419 triệu cổ phiếu ưu đãi quyền biểu quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên mà các tỷ phú hào phóng, tự lập ra một tổ chức riêng để làm các công việc thiện nguyện, hơn là quyên góp tiền vào thẳng các quỹ từ thiện có sẵn.

Theo CBCNews, khoảng một thập kỷ trước, Google cũng lập ra Google.org. Đây không phải là quỹ từ thiện mà là một dự án đầu tư tiền vào các “nhóm có ý tưởng táo bạo nhằm tạo ra thay đổi lâu dài trên toàn cầu”.

Ông chủ của Ebay Pierre Omidyar lập ra công ty Omidyar Network để đầu tư cho những người ham mê khởi nghiệp mà công ty này tin rằng sẽ thúc đẩy những điều tốt đẹp trong xã hội.

Đây là một xu hướng hướng ngày càng hiện rõ, cho thấy rằng có những phương pháp khác để đóng góp cho xã hội bên ngoài các tổ chức từ thiện.

Công ty TNHH mới thành lập sẽ do chính vợ chồng Mark đứng tên kiểm soát, nghĩa là rót tiền từ túi này sang túi khác theo cách mà nhiều người đặt vấn đề.

Một công ty dạng này có thể dùng tiền làm bất cứ việc gì, như kinh doanh kiếm lời chứ không chỉ hạn chế ở hoạt động phi lợi nhuận như ở một tổ chức từ thiện.

Các lĩnh vực mà vợ chồng nhà Zuckerberg nói muốn công ty mới của họ hỗ trợ là chữa bệnh, giáo dục cá nhân hóa, năng lượng sạch, kết nối con người, xây dựng các cộng đồng, giảm nghèo và tăng sự hiểu biết giữa các quốc gia, …

Theo BBC, cho tới nay hai vợ chồng ông chủ Facebook đã quyên tặng 1,6 tỷ đôla cho các tổ chức từ thiện bên ngoài.

Minh Trí

Xem thêm: