Chính phủ Trung Quốc gần đây đã ban hành lệnh cấm bán Kinh Thánh trên tất cả các cửa hàng trực tuyến và các Websites bán sách, trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục, nhằm loại bỏ tài liệu Cơ Đốc giáo ra khỏi mạng lưới Internet của quốc gia này. Lệnh cấm này xảy ra trùng với thời điểm mà Trung Quốc và Vatican sắp sửa tiến tới một thỏa thuận nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa 2 bên, theo tờ The Independent.

Nhằm tăng cường đàn áp Cơ đốc giáo nói riêng và tự do tôn giáo tín ngưỡng nói chung, chính quyền Bắc Kinh gần đây đã ban hành lệnh cấm các cửa hàng trực tuyến và các Websites kinh doanh sách vở bán Kinh Thánh trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục.

Theo một báo cáo hôm 3/4/2018, các tín đồ Cơ Đốc giáo người Trung Quốc đã nhận thấy tất cả các cửa hàng trực tuyến có thể truy cập tại Trung Quốc Đại Lục giờ đây đã gỡ bỏ Kinh Thánh ra khỏi danh mục bán hàng, ví dụ như các trang Web thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như trang Taobao của Alibaba, JD.com, và DangDang.com (được ví như Amazon của Trung Quốc).

Một số cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên các kênh thương mại này cho biết vào đầu tháng 3/2018 vừa qua, họ đã nhận được “văn bản hướng dẫn” từ Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China) – cơ quan kiểm duyệt Internet của chính quyền Bắc Kinh, với nội dung là cần loại bỏ sách Kinh Thánh và các tài liệu Cơ Đốc giáo khác ra khỏi các hạng mục kinh doanh trực tuyến trước ngày 31/3/2018, theo hãng tin BBC.

Internet censorship
Một bức tranh biếm họa về hệ thống Tường Lửa kiểm duyệt Internet tại Trung Quốc Đại Lục. (Ảnh: WordPress)

Lệnh cấm này xảy ra trong thời điểm chính quyền Trung Quốc và Vatican được cho là sắp sửa tiến tới một thỏa thuận lịch sử nhằm nối lại quan hệ ngoại giao giữa 2 bên, vốn đã bị cắt đứt từ năm 1951. Một phái đoàn đại diện cho Công giáo Trung Quốc (do Nhà Nước bổ nhiệm, không thuộc sự quản lý của Vatican) đã viếng thăm Tòa Thánh (Vatican), nhưng Vatican đã từ chối xác nhận thông tin về cuộc thăm viếng này.

Văn bản yêu cầu cấm bán Kinh Thánh trực tuyến được đưa ra không theo trình tự pháp lý thông thường của chính phủ Trung Quốc, và đây chính là cách mà chính quyền Bắc Kinh thường xuyên thực hiện để đàn áp tôn giáo tín ngưỡng ở quốc gia này. Và nếu như không tuân thủ theo văn bản, thì một điều duy nhất sẽ xảy ra: “Nếu bạn không thể làm theo những điều mà văn bản muốn bạn thực hiện, cửa hàng online của bạn sẽ sớm ra đi”, một người bán hàng trực tuyến nói với hãng tin BBC.

Trên trang Weibo, một trang mạng xã hội, được ví như Twitter của Trung Quốc, việc tìm kiếm từ khóa “Kinh Thánh” đã tăng lên vào hôm 30-31/3/2018, nhưng đã giảm xuống thành con số 0 kể từ 1/4/2018, làm dấy lên sự nghi ngờ rằng: Weibo cũng đã kiểm duyệt từ khóa này theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, các nhà sách thông thường chưa bao giờ bán được sách Kinh Thánh bản in, bởi vì Kinh Thánh chưa bao giờ chính thức được chính phủ Trung Quốc phê duyệt và cấp giấy phép xuất bản. Thay vào đó, những tín đồ Cơ Đốc người Trung Quốc phải mua sách Kinh Thánh từ các nhà thờ do Nhà Nước kiểm soát.

Ngay cả tại những nhà thờ này, việc bán Kinh Thánh cũng bị kiểm soát chặt chẽ, và có thể bị làm khó dễ vào bất kỳ khoảng thời gian nào theo ý muốn của nhà cầm quyền.

Lệnh cấm xảy ra trong cùng tuần lễ mà Hội đồng Nhà nước của chính phủ Trung Quốc ban hành Sách Trắng về tự do tín ngưỡng tôn giáo, trong đó cam kết “tôn trọng và bảo vệ tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân Trung Quốc”.

Rất ít quan sát viên quốc tế tin rằng chính quyền Trung Quốc có thể thực hiện lời hứa về tự do tín ngưỡng tôn giáo một cách nghiêm túc, và Sách Trắng mới xuất bản gần đây đã cung cấp thêm cơ sở cho sự hoài nghi này, bởi vì nó đưa ra luận điệu méo mó về tôn giáo như “tự do tôn giáo phải dựa trên những điều kiện đặc thù của quốc gia”, và cho rằng tôn giáo cần phải “thích ứng với chủ nghĩa xã hội”.

Internet censorship
Sự kiểm duyệt Internet tại Trung Quốc là rất nghiêm ngặt. Một người dân tại quốc gia này hoàn toàn có thể bị bắt giữ đột xuất, nếu như tìm kiếm các từ khóa nhạy cảm trong thời gian dài. (Ảnh: Odyssey)

Sarah Cook, một nhà nghiên cứu phân tích cấp cao về khu vực Đông Á của tổ chức quốc tế Freedom House, cho biết, lệnh cấm bán Kinh Thánh trên Internet “là một ví dụ quan trọng về sự phối hợp giữa hệ thống kiểm duyệt Internet và những hạn chế về tự do tôn giáo tại Trung Quốc”.

Bà nói: “Các chủ đề tôn giáo và các nhóm tôn giáo nhạy cảm nằm trong số những đối tượng bị kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất tại Trung Quốc. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã phát hiện rằng, các nhà chức trách Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều hơn nữa các phương pháp công nghệ cao, để kiểm soát các tôn giáo nhạy cảm và trừng phạt các tín đồ – bao gồm việc giám sát và bắt giữ các tín đồ nào dám chia sẻ thông tin tôn giáo nhạy cảm một cách trực tuyến”.

Việc thực hành tôn giáo ở Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ, với năm đức tin được Nhà Nước cho phép hoạt động: Phật giáo Trung Quốc, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Tin Lành, và Đạo giáo. Các tôn giáo này được giám sát kỹ lưỡng bởi các tổ chức quốc doanh, ví dụ như Giáo hội Công giáo Ái quốc Trung Hoa, Giáo hội Phật giáo Trung Quốc, …

Theo kế hoạch 5 năm gần đây về tình hình Cơ Đốc giáo ở Trung Quốc, được xuất bản bởi Cơ quan Quản lý Tôn giáo Nhà nước (State Administration for Religious Affairs – SARA), Cơ Đốc giáo có thể bị sử dụng bởi “chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc”. Cũng theo kế hoạch này, một trong những mục tiêu chính của chính phủ Trung Quốc là giải thích lại và truyền đạt lại Kinh Thánh để xây dựng “Cơ Đốc giáo theo bản sắc Trung Quốc”.

Chân Đèn Vàng - Golden Lampstand
Chính quyền Trung Quốc đã phá hủy một nhà thờ Tin lành (có tên là Chân Đèn Vàng – Golden Lampstand) ở thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, vào ngày 09/01/2018. (Ảnh: jesus-our-blessed-hope.com)

Vatican và Trung Quốc đã không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1951, bởi vì lý do là các giám mục tại Trung Quốc Đại Lục phải được chính phủ Trung Quốc chỉ định, vốn là điều rất khác thường so với tình hình Cơ Đốc giáo tại các quốc gia khác trên thế giới.

Không giống như các vị Giáo hoàng trước đây đã từ chối sự sắp đặt như vậy từ chính quyền Bắc Kinh, Vatican dưới thời Giáo hoàng Francis dường như đã chịu khuất phục, và họ cho rằng nên chấp nhận một điều kiện “xiềng xích” như vậy.

William Nee, nhà nghiên cứu về Trung Quốc, làm việc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), cho biết, Vatican nên đề cập đến lệnh cấm bán Kinh Thánh trên Internet tại Trung Quốc với chính quyền Bắc Kinh.

Ông nói: “Vatican nên thảo luận vấn đề này trong các cuộc đàm phán với chính phủ Trung Quốc, bởi vì lệnh cấm bán Kinh Thánh trực tuyến rõ ràng là một động thái đáng lo ngại, chứng tỏ tình trạng tồi tệ hơn đối với tự do tôn giáo ở Trung Quốc”.

Cuộc bức hại các tín đồ Cơ Đốc giáo người Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ năm 2014, khi chính quyền Bắc Kinh tuyên truyền về mối nguy hại từ các giá trị phương Tây, và vì vậy cần thiết phải nhận dạng “đặc điểm văn hóa” đối với các tôn giáo tại Trung Quốc, theo một báo cáo năm 2017 của Freedom House – một tổ chức phi chính phủ chuyên khảo sát và nghiên cứu về các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới.

An Hòa – Hóa Khoa