Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều bằng máy bay mượn của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường?

Hôm Chủ nhật (10/6), một chiếc Boeing 747 của Hàng không Trung Quốc Air China đã chở ông Kim Jong-un tới Singapore. Đây được cho là máy bay dành riêng cho Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, theo tờ Apple Daily Hồng Kong.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chiếc máy bay riêng Chammae-1, tuy nhiên ông Kim đã tới Singapore hôm 10/6 với sự giúp đỡ của Trung Quốc. Khả năng lựa chọn này được đưa ra vì mối lo ngại về mức độ an toàn của chiếc máy bay có tuổi đời khá cao.

Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Singapore vào ngày 10/6/2018 trên chiếc máy bay Air China của Trung Quốc (Ảnh: AFP/Getty)

Chammae – 1 là máy bay phản lực tầm xa Ilyushin Il-62, do Liên Xô sản xuất. Chiếc máy bay này đã không thường xuyên hoạt động kể từ năm 1995. 

Mặc dù Chammae – 1 có thể phạm vi hoạt động lên tới 10.000 km, vì vậy dễ dàng sải cánh trong khoảng cách 4.600 km giữa Bình Nhưỡng và Singapore. Tuy nhiên tuổi đời của chiếc máy bay có thể là mối lo ngại nếu nó được sử dụng cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim đến một quốc gia không phải Trung Quốc, kể từ khi ông lên nắm quyền.

Máy bay Triều Tiên
Ảnh: Pavel Adzhigildaev/Wikimedia

Theo Apple Daily, có thể ông Kim đã mượn được chiếc máy bay Trung Quốc trong chuyến thăm tới Đại Liên hồi tháng 5.

Có 4 máy bay Boeing dành riêng cho các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc hiện đang được sử dụng, bao gồm: B-2443, B-2445, B-2447, B-2472.

Chiếc B-2472 là chuyên cơ dành riêng cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chiếc máy bay chở ông Kim tới Singapore là B-2447, chuyên chở Thủ tướng Lý Khắc Cường.

B-2447 có 23 năm tuổi đời, thông thường khi không chuyên chở ông Lý, chiếc máy bay này được sử dụng như một chiếc máy bay dân dụng. Khi được sử dụng như một chuyên cơ riêng, nội thất của nó sẽ được tái trang bị hoàn chỉnh với phòng họp, tiếp tân và phòng ngủ.

Không giống chuyên cơ Không Lực Một của Tổng thống Hoa Kỳ, chiếc B-2447 không được trang bị hệ thống phòng thủ pháo binh.

Air Force One
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Malania Trump trên chiếc Air Force One đến sân bay quốc tế Ben Gurion, Israel hôm 22/5/2017. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Các nhà phân tích cho biết, rất hiếm khi truyền thông Triều Tiên tiết lộ về phương tiện vận chuyển lãnh đạo của họ khi ra nước ngoài. Có thể Bình Nhưỡng muốn chứng minh mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc khi đối mặt với các lệnh cấm vận quốc tế do Mỹ dẫn đầu, theo Yonhap.

Triệu Hằng