Triều Tiên tuyên bố sẽ hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở sản xuất tên lửa chính của mình trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài, động thái mới nhất cho thấy triển vọng nối lại các vòng đàm phán đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Bình Nhưỡng hôm thứ Tư (19/9), ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng đã đi tới thống nhất xây dựng một bán đảo Triều Tiên thành “vùng đất hòa bình không có vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa hạt nhân”.

Triều Tiên cũng sẵn sàng đóng cửa khu liên hợp hạt nhân chính của mình nếu Hoa Kỳ thực hiện “hành động tương ứng”, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cho biết thêm.

Cam kết đạt được ở cuộc họp thứ hai trong thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba có thể thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán đang bị gián đoạn giữa Washington và Bình Nhưỡng, và đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh khác mà ông Kim mới đề xuất với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phản ứng trước cam kết của Triều Tiên, Tổng thống Trump đánh giá rằng “rất thú vị” ở cuối một dòng trạng thái trên Twitter sau khi thông báo về các bước tiến cho thấy thái độ tích cực của Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo, ông Kim tiết lộ sẽ tới thăm Seoul trong một tương lai gần, nếu điều này xảy ra, thì đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc. Còn ông Moon nói chi tiết hơn khi cho biết chuyến thăm của ông Kim dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Đặng Hoàng