Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến tham quan bất ngờ tại Singapore vào tối qua (11/6), trong đó ông ta đến xem một hồ bơi trên đỉnh một khách sạn nổi tiếng trước sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.

Ông Kim đã đến Singapore vào Chủ nhật (10/6) để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (12/6) nhằm thảo luận về khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa để đổi lấy những ưu đãi kinh tế và bảo đảm an ninh.

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt tại một khách sạn ở trung tâm thành phố và đã không xuất hiện trước công chúng cho đến khoảng 9 giờ tối qua (tức 8 giờ tối, theo giờ Việt Nam), Reuters đưa tin.

Lúc đó, một trong các nhân viên an ninh của ông Kim hô lớn: “Tất cả đã sẵn sàng”. Ông Kim đột nhiên xuất hiện trong bộ đồ kiểu Mao Trạch Đông thường thấy của mình, ông ta bước ra từ chiếc limousine màu đen, cùng với em gái, Kim Yo Jong và trợ lý.

Video: Kim Jong Un xuất hiện tại Gardens by the Bay, Singapore

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Kim là một công viên với các công trình xây dựng hình cây, được gọi là Gardens by the Bay, nơi cũng tự hào có nhà kính lớn nhất và thác nước trong nhà cao nhất thế giới.

Đi cùng ông Kim là Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan. Ông Vivian đã đăng lên Twitter một bức ảnh tự chụp với ông Kim đang mỉm cười và Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung, cùng với dòng hashtag #Guesswhere (tạm dịch: Hãy đoán xem đây là đâu).

Kim Jong Un
Bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan tự chụp ảnh cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung (Ảnh: Vivian Balakrishnan/Facebook)

Sau đó, ông Kim dừng chân tại khách sạn Marina Bay Sands, công trình được thiết kế với hình ảnh một con tàu khổng lồ nằm trên đỉnh của ba tòa nhà cao tầng. 

Kim Jong Un
Kim Jong Un thăm Marina Bay Sands, Singapore (Ảnh: Channel News Asia)

Trên đường trở về khách sạn, ông Kim đi bộ dọc theo một con đường gần tượng Merlion – một sinh vật truyền thuyết, nửa sư tử, nửa cá – được coi là linh vật không chính thức của Singapore.

Cuộc du ngoạn vào buổi đêm của ông Kim đã tạo ra một sự khuấy động lớn đối với nhiều cư dân Singapore. Có người thốt lên: “Ôi Chúa ơi, Kim Jong Un đang đến đây?”

Video: Kim Jong Un thăm quan khách sạn Marina Bay Sands, Singapore

Chuyến đi của ông Kim đến Singapore là chuyến đi xa nhất mà ông ta từng thực hiện kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, sau cái chết của người cha.

Thu Phương