Tốc độ di cư khỏi Venezuela đang gia tăng và hiện tại đã có hơn 4 triệu người rời bỏ đất nước.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, thuốc men, trong khi cơ sở hạ tầng của các ngành quan trọng như y tế, điện lực đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 8/6/2019:

Hàng ngàn người hôm thứ Bảy sang Colombia để mua thực phẩm và thuốc men sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mở lại một biên giới vốn bị đóng cửa trong suốt bốn tháng qua, theo Al Jazeera.

Hàng đoàn người Venezuela đứng ở hai cây cầu quốc tế gần thành phố Cucuta hôm thứ Bảy – một số người bế trẻ em trên vai – chờ đợi để được các quan chức Colombia xem xét giấy tờ.

Chính quyền Maduro đã ra lệnh biên giới với Argentina, Bonaire, Curacao, Brazil và Colombia vào tháng 2 khi phe đối lập cố gắng chuyển thực phẩm và vật tư y tế vào nước này. Hầu hết các khoản viện trợ được cung cấp bởi Hoa Kỳ, một đồng minh chủ chốt của lãnh đạo phe đối lập – Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido.

Vào tháng 5, chính quyền Maduro đã mở lại biên giới với Argentina và Brazil, nhưng Cầu Quốc tế Simon Bolivar và Cầu Quốc tế Francisco de Paula Santander với Colombia vẫn đóng cửa cho đến hôm thứ Bảy.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds
v

Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie hôm thứ Bảy đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho ba quốc gia Nam Mỹ đang phải cưu mang nhiều người Venezuela tị nạn, nói rằng 20.000 trẻ em Venezuela có nguy cơ không có quyền công dân cơ bản, theo Reuters.

Jolie, với tư cách một đặc phái viên của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), đang có chuyến đi tới Colombia để thăm những người tị nạn Venezuela và gặp gỡ Tổng thống Ivan Duque.

Nữ minh tinh Jolie nói chuyện với các em nhỏ tị nạn người Venezuela. (Ảnh: Reuters)

4 triệu người tị nạn Venezuela đã chạy sang các nước láng giềng để tránh cuộc khủng hoảng toàn diện kéo dài ở quê hương, trong đó có hơn 1 triệu người đang tá túc ở Colombia.

“Tổng thống và tôi đã nói về nguy cơ hơn 20.000 trẻ em Venezuela không có quốc tịch, ông ấy nói rằng sẽ luôn giúp đỡ trẻ em”, Jolie nói trong buổi họp báo.

“Chúng tôi thống nhất rằng cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ nhiều hơn cho Colombia, Peru và Ecuador, những nước đang gánh chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng này”, nữ minh tinh 44 tuổi cho biết.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: