Người Venezuela đang chạy trốn bạo lực, siêu lạm phát, thất nghiệp và thiếu lương thực và thuốc men tại quê nhà. Con số người di cư đã lên tới hơn 4 triệu người, tới mức độ Liên Hợp Quốc gọi là “đáng báo động”.

Đầu năm nay, quốc gia giàu có nguồn tài nguyên dầu mỏ một thời đã phải đối mặt với nhiều lần mất điện, làm trầm trọng thêm các vấn đề mà đất nước này đã và đang phải đối mặt.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 7/7/2019:

Hôm thứ Sáu (5/7), Liên Hợp Quốc cho biết, số lượng người Venezuela đã rời khỏi đất nước trong những năm gần đây đã vượt quá mức 4 triệu người, Aljazeera trích dẫn.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc nói, người tị nạn và người di cư Venezuela đã tăng thêm một triệu kể từ sau tháng 11. Con số này cho thấy sự leo thang nhanh chóng trong việc di dân, giữa bối cảnh đất nước khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng. 

Con số người di cư tới mức “đáng báo động” này cho thấy một nhu cầu khẩn thiết phải có sự hỗ trợ cho các nước mà những người dân Venezuela đang tới, dẫn đầu là Colombia, Peru, Chile, Ecuador, Brazil và Argentina – cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) nói trong một tuyên bố chung được ban hành tại Geneva.

Những người tài xế đang chờ bên trong xe của họ bên ngoài trạm xăng để được đổ đầy bình xăng trong tình trạng thiếu nhiên liệu, Valencia, Venezuela, ngày 24/5/2019. (Ảnh: VCG Photo)

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 1,3 triệu người Venezuela đang ở Colombia, trong khi 768.000 người đang ở Peru.

Thông báo của Liên Hợp Quốc được đưa ra vào thứ Sáu, một ngày sau khi Tổng thống Peru Martin Vizcarra tuyên bố đất nước của ông sẽ thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn đối với người Venezuela đang chạy trốn khỏi các cuộc khủng hoảng về kinh tế lẫn chính trị của đất nước họ. 

Bắt đầu từ ngày 15/6, người Venezuela khi vào Peru phải có hộ chiếu và thị thực được cấp tại lãnh sứ quán của đất nước ở Caracas. Để có được tấm hộ chiếu là một thử thách đầy tốn kém và mất nhiều thời gian đối với nhiều người dân Venezuela, buộc nhiều người phải rời đi mà không có những giấy tờ này.

Tổng thống Vizcarra đã đưa ra thông báo khi mà ông giám sát việc trục xuất 50 người Venezuela bị cáo buộc làm sai lệch thông tin để nhập cảnh Peru, ông nói, trong khi Peru đã giang rộng vòng tay, thì “bây giờ chúng tôi sẽ nghiêm ngặt hơn”.

Trong khi đó, vào thứ Năm, Nhóm Lima với các quốc gia ở khu vực, đã ban hành một tuyên bố kêu gọi các nước đang ủng hộ chính phủ Maduro, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, CubaThổ Nhĩ Kỳ – hãy trở thành một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Nhóm này cũng từ chối lời kêu gọi vào ngày 20/5 của Maduro là tiến hành một cuộc bầu cử sớm Quốc hội Venezuela – cơ quan nhà nước do Chủ tịch Guaido lãnh đạo.

Vào tháng Năm, 2 phía Nicolas Maduro và Juan Guaido đã họp đàm phán qua trung gian Na Uy tại thủ đô Oslo nước này, nhưng cuộc họp kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra. 

Hôm thứ Năm, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet đã công bố một báo cáo mô tả số lượng người bị giết phi pháp ở Venezuela lên tới mức “cao khủng khiếp”. 

Báo cáo cho hay, số liệu của chính phủ cho thấy, những cái chết bị gán tội danh là “chống lại khi bị bắt” đã lên tới 5.287 vào năm ngoái, và 1.569 vào ngày 19/5 năm nay.

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về tình trạng Venezuela cũng nói rằng, các lực lượng an ninh chính quyền Maduro đang cử các “biệt đội tử thần” đến sát hại các nam thanh niên, và dàn dựng các cảnh tượng để khiến nó trông giống như các nạn nhân chống lại sự bắt giữ, Aljazeera đưa tin hôm 5/7.

Chủ tịch Quốc hội Guaido đã viện dẫn Hiến pháp để đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống lâm thời, tuyên bố cuộc tái trúng cử năm 2018 của ông Nicolas Maduro là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tới nay Maduro vẫn duy trì được sự hỗ trợ của một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nga, Cuba.

Đại Kỷ Nguyên News