Từng là một quốc gia giàu có nhất trong khu vực, Venezuela đã sa lầy trong một cuộc kinh tế khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Siêu lạm phát, bất ổn chính trị, những khoản nợ nần nghiêm trọng, và tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men kinh niên đã làm tê liệt nền kinh tế trong những năm gần đây.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 4/7/2019:

Hầu như doanh thu của Venezuela trước đây chủ yếu phụ thuộc từ nguồn tài nguyên dầu mỏ, tuy nhiên, vào năm 2014, khi giá dầu giảm, Venezuela đã rơi vào suy thoái. Lạm phát và chi phí cơ bản tăng vọt, một số người dân đã chuyển sang buôn lậu nhiên liệu để kiếm sống, theo Aljazeera.

Những kẻ buôn lậu mua bán với nhau dọc biên giới Venezuela-Colombia. (Ảnh: Screengrab/Al Jazeera)

Những người buôn lậu đã tìm thấy đồng phạm và người mua hữu hảo ở nước láng giềng Colombia. Nếu nhiên liệu ở Venezuela có giá một xu, thì ở Colombia nó được bán với giá gấp 30 lần so với giá gốc.

Sau khi mua nhiên liệu ở Venezuela, những kẻ buôn lậu vác trên lưng những chiếc thùng 50 lít, thậm chí họ còn liều lĩnh mang nhiên liệu trong những túi ni lông vì không đủ tiền mua thùng nhựa.

(Ảnh: Aljazeera)

Ở Juan Frio và Cuestecitas, những ngôi làng biên giới ở Colombia, cư dân sống bên cạnh các thùng chứa nhiên liệu và can đựng xăng dầu trong hoạt động buôn bán bất hợp pháp. Nhưng việc buôn lậu nơi biên giới gặp rủi ro cao, vì các binh lính thuộc quân đội Venezuela tuần tra khu vực biên giới, và sẵn sàng khai hỏa.

“Cảnh sát cố gắng bắt chúng tôi bởi chúng tôi là những mục tiêu tuyệt vời cho họ”, người buôn lậu Jose Luis ở Cuestecitas nói. “Xe tải của chúng tôi không có giấy tờ hợp lệ và cảnh sát biến chúng tôi buôn lậu nhiên liệu. Những gì chúng tôi đang làm là bất hợp pháp”.

(Ảnh: Aljazeera)

Luis dùng một chiếc xe tải để vận chuyển nhiên liệu. Và anh ta phải quyết định liệu rằng chuyến đi có đáng để anh ta mạo hiểm với án tù 7 năm và bị tịch thu chiếc xe trị giá hơn 5.500 đô la. Nhưng cũng như những kẻ buôn lậu khác, họ biết rằng họ đều có nguy cơ vào tù vì những gì họ làm, nhưng họ sẵn sàng đối mặt với rủi ro để kiếm sống.

“Tôi đang làm điều này vì thức ăn, để có cái để ăn”, một thanh niên ở Venezuela nói. Anh ta chỉ vào bộ quần áo thủng lỗ chỗ của mình và nhấn mạnh rằng giá bánh mì và bột mì đang tăng lên hàng ngày.

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds

Một thanh niên trẻ nói rằng: “Tất cả chúng tôi đều có bằng cấp và một số người trong chúng tôi có trình độ. Nhưng các trường đại học không còn mở cửa, tất cả đều đã đóng cửa”.

Trong khi đó, một người đàn ông và một phụ nữ cho biết, họ buôn lậu nhỏ, theo thời vụ, và đây là cách duy nhất để họ kiếm sống. Người phụ nữ nói: “Chúng tôi hy sinh mọi thứ vì những đứa con của chúng tôi”, cô nói, “Chúng tôi không phải là những kẻ trộm. Đây chỉ là công việc của chúng tôi mà thôi”.

Đại Kỷ Nguyên News