Năm 2015, Quốc hội Venezuela mới được thành lập do phe đối lập chiếm đa số và bắt đầu làn sóng kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức vào năm 2016.

Đáp lại, ông Maduro hành động nhằm phế bỏ Quốc hội do nhân dân bầu cử, thành lập Quốc hội lập hiến Venezuela năm 2017, trong đó đa số là những người ủng hộ ông, theo BBC. Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp, một là Quốc hội do dân bầu, với phe đối lập chiếm đa số, hai là Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 29/6/2019:

Chính quyền Maduro hôm thứ Bảy đã trục xuất 59 công dân Colombia, những người đã bị bắt giữ một cách tùy tiện cách đây gần ba năm, Reuters cho biết thông tin từ văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Colombia đã yêu cầu Liên Hợp Quốc can thiệp đàm phán để đòi tự do cho những người bị bắt vào tháng 9 năm 2016.

Ông Francisco Barbosa, Cố vấn nhân quyền của Tổng thống Colombia Ivan Duque, viết trên Twitter hôm thứ Bảy rằng ông đang ở thành phố Cucuta của Colombia, sát biên giới Venezuela, dẫn đầu một phái đoàn để tiếp nhận “59 công dân bị bắt giữ tùy tiện bởi chế độ độc tài Nicolas Maduro”.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc bày tỏ hoan nghênh động thái này trên Twitter.

“Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy chính phủ đang tuân thủ các cam kết nhân quyền mà họ đã đưa ra trong chuyến thăm gần đây của (Cao ủy nhân quyền LHQ) Michelle Bachelet. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều trường hợp được trả tự do hơn nữa trong những ngày tới.”

Tương tự như hàng chục quốc gia, Colombia công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời tại quốc gia này.

Đại Kỷ Nguyên News