Nhiều dầu mỏ và từng là một trong những quốc gia giàu có nhất Mỹ Latinh, sự sụp đổ kinh tế của Venezuela đã tạo ra cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất châu Mỹ.

Cuộc khủng hoảng này đang trực tiếp đe dọa đến an ninh của các nước láng giềng.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 20/6/2019:

Khoảng 200 người di cư, chủ yếu là người Venezuela chạy, khỏi đất nước, vẫn bị mắc kẹt ở biên giới Peru-Chile hôm thứ Năm sau khi bị từ chối nhập cảnh vào đầu tuần này.

Theo Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Chile Andrés Chadwick nói với báo chí địa phương rằng chỉ “những người đáp ứng các yêu cầu pháp lý, bất kể nguồn gốc và quốc tịch, sẽ được vào nước này”

Châu Mỹ Latinh đang trải qua tình trạng khủng hoảng nhập cư, với hàng triệu người từ Trung Mỹ và Venezuela đang tìm nơi ẩn náu ở các nước khác vì bạo lực và đói nghèo ở quê nhà.

Hiện không có con số chính xác về người di cư tại cửa khẩu biên giới Chacalluta ở cực bắc Chile, nhưng các tổ chức hỗ trợ người nhập cư ước tính con số này là 200.

Cô Aida Guacara, người Venezuela, cho biết: “Chúng tôi có người thân ở Chile”. Cô nói thêm rằng cô “không biết làm thế nào” nếu chính phủ Chile không cho phép cô nhập cảnh.

“Chúng tôi đã trải qua hành trình hơn 8 ngày. Chúng tôi đến đây bằng đường bộ”, Guacara nói thêm.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Năm chỉ huy quân đội Colombia nói với Reuters hôm thứ Năm rằng cuộc khủng hoảng người di cư Venezuela đang tạo điều kiện cho các phiến quân tuyển mộ người để củng cố hàng ngũ của họ.

“Việc tuyển mộ người Venezuela đang diễn ra”, Đại tá Arnulfo Traslavina cho biết. “Hàng ngũ các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang gia tăng. Đó là mối đe dọa lớn đối với Colombia.”

Tướng Luis Fernando Navarro, nói với Reuters rằng các nhóm vũ trang đang nhắm vào người Venezuela vì họ dễ tuyển dụng hơn người Colombia.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: