Nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro quyết tâm không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025) bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế là Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Hàng triệu người đã rời khỏi Venezuela và con số này dự kiến sẽ tăng lên đến 5,7 triệu người vào cuối năm nay.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 2/6/2019:

Canada hôm Chủ nhật tuyên bố đóng cửa đại sứ quán của nước này ở Venezuela và sẽ lập tức đưa các nhà ngoại giao về nước, theo Bloomberg.

Bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, đưa ra tuyên bố này sau khi chính quyền Maduro đã từ chối gia hạn thị thực của các quan chức đại sứ quán.

Canada là một trong hơn 50 quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ông Maduro bị lên án rộng rãi trên thế giới về việc gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2018 mà ông tuyên bố là tái đắc cử. Ngày 15/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi ông Maduro là “kẻ độc tài bất hợp pháp“, theo báo Canada Globle and Mail.

Đại sứ quán Canada là một trong số rất ít các đại sứ quán còn hoạt động tại thủ đô Caracas. Phần lớn các đại sứ quán khác đã đóng cửa hoặc chỉ hoạt động với một số lượng hạn chế các nhân viên ở Venezuela. Hoa Kỳ đã đóng cửa đại sứ quán ở Venezuela vào tháng 3. 

Bộ trưởng Freeland cho biết Canada “sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân Venezuela và nhằm đưa trở lại toàn vẹn nền dân chủ ở Venezuela”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds