Theo BBC, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tiến hành các chính sách bảo vệ biên giới mới đầy tranh cãi trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Ủy ban châu Âu (EC) đang đệ trình kế hoạch tạo một lực lượng an ninh với quyền lực lớn hơn cơ quan Frontex hiện tại của EU.

Frontex được thành lập năm 2004, có nhiệm vụ bảo vệ và kiểm soát biên giới cho các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên một số chính phủ quan ngại xem việc lập một cơ chế mạnh hơn Frontex là vi phạm chủ quyền nước họ.

EU đang chuẩn bị gửi các quân cảnh của Frontex tới Hy Lạp để giúp đối phó với dòng di dân khổng lồ mà khoảng 800.000 người đã vượt biển qua trong năm nay. Hầu hết trong số đó là người tị nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan.

Ba Lan nói rằng họ sẽ phản đối kế hoạch gửi lính gác biên giới mà không được nước chủ nhà đồng ý, tuy nhiên cho rằng việc tăng cường Frontex là cần thiết.

EC cũng đang lên kế hoạch tái định cư di dân người Syria ngay từ các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ để tránh việc nhiều người phải liều mạng vượt biển.

Việc điều động Frontex tới các đảo của Hy Lạp gần Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường số lượng tuần tra trên đất liền và biển, giúp người di dân được xác nhận và đăng ký chuẩn xác hơn, thông cáo của Frontex nói.

Vấn đề thiếu kiểm soát biên giới ở Hy Lạp, cửa ngõ phía nam của EU, đã trở thành một quan ngại an ninh lớn cho các quan chức trong khối. Đặc biệt sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11 làm 130 người chết, các nhà điều tra tuyên bố ít nhất 2 tay súng đã trà trộn vào dòng người nhập cư, qua Hy Lạp tới Pháp.

Cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay đã khiến hiệp ước đi lại tự do Schengen, một biểu tượng của EU, phải tạm thời ngưng lại vì nhiều quốc gia trong khối như Đức, Áo và Hungary đã tái áp đặt các trạm kiểm soát biên giới.

Tuần trước, Ủy viên Hội đồng Di trú của EU Dimitris Avramopoulos nói rằng kế hoạch tạo một lực lượng bảo vệ biên giới EU là “câu hỏi về tính khẩn cấp”.

Theo ông Avramopolous thì lực lượng này sẽ có khoảng 1.000 nhân viên, có quyền can thiệp bất cứ khi nào một quốc gia thành viên thất bại trong việc tự bảo vệ biên giới với bên ngoài EU.

Minh Trí tổng hợp