Sri Lanka đã công bố một video clip, cho thấy hai kẻ đánh bom tự sát đã đi thang máy đến nhà hàng của khách sạn Shangri-La trước khi vụ thảm sát xảy ra.

Trong video, hai người đàn ông đeo ba lô xuất hiện trong thang máy ở tầng 2 khách sạn, và dường như đang thảo luận về kế hoạch vào những giây phút cuối cùng trước khi những quả bom nổ tấn công những nhà thờ và khách sạn cao cấp vào ngày lễ Phục sinh Chủ nhật (21/4).

Sau đó, kẻ đánh bom bước vào quán ăn trong khi khách của khách sạn đang dùng bữa sáng và cho kích nổ. Chỉ trong tích tắc, nhà hàng sang trọng đã trở nên hoang tàn trong đám khói và ngọn lửa đỏ rực, theo Daily Mail.

Hai kẻ đánh bom đeo ba lô bước ra thang máy (bên trái), một người (khoanh tròn) bước vào nhà hàng trên tầng hai tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo trước khi vụ nổ xảy ra. (Ảnh: chụp màn hình)

Tổ chức Nhà nước khủng bố Hồi giáo ISIS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom khiến hơn 300 người thiệt mạng ở Sri Lanka, đã phát hành một đoạn video về những kẻ bị cáo buộc tấn công. Trong video, những người này cam kết trung thành với thủ lĩnh, tờ Independent đưa tin. 

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi Amaq – cơ quan tuyên truyền của ISIS, nhóm này nói mục tiêu nhắm vào là đánh bom các quốc gia và lãnh thổ người Cơ Đốc giáo.

Kẻ khủng bố đã vỗ nhẹ vào đầu bé gái trước khi đi vào nhà thờ. (Ảnh: Reuters)

Theo các quan chức Sri Lanka, họ tin rằng một trong những kẻ tấn công tại Shangri-La là con trai của một thương nhân giàu có ở Colombo, và đồng phạm là Hồi giáo cực đoan. Họ là nhóm thủ phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng làm thiệt mạng hơn 300 người.

Hôm thứ Bảy (20/4), một người đã đăng ký vào khách sạn Cinnamon Grand, còn người kia đăng ký ở khách sạn Shangri-La. Sáng hôm sau, gần như cùng lúc, họ đi đến khu vực ăn sáng tự chọn trong khách sạn, và cho kích nổ quả bom trong chiếc ba lô đang đeo trên người. Tại một nhà hàng ở khách sạn Kingsbury gần đó, đã xảy ra vụ nổ tương tự tàn phá 3 nhà thờ. 

Theo các nhà điều tra, những chiếc ba lô nặng mà những kẻ đánh bom tự sát đeo, là “thiết bị thô được sản xuất tại địa phương”. Trước đó, một đoạn video đã ghi lại cảnh một kẻ đánh bom tự sát đi ngang qua và vỗ nhẹ lên đầu một bé gái ngay trước khi anh ta thực hiện cuộc tấn công tại Nhà thờ St Sebastian ở Negombo.

“Ở cuối đám đông có gia đình tôi trong đó, một thanh niên đi vào nhà thờ với một chiếc túi nặng. Hắn đã chạm tay vào đầu cháu gái tôi khi đi qua. Hắn là kẻ đánh bom tự sát,” ông Dilip Fernando nói.

Nghi phạm đánh bom tự sát đi vào bên trong, trước khi anh ta kích nổ làm thiệt mạng hàng chục tín đồ. (Ảnh: chụp màn hình)

Tổng giám mục Colombo cho biết, ít nhất 110 người đã chết trong vụ nổ nhà thờ thánh Sebastian, vụ giết người nghiêm trọng nhất trong loạt các vụ tấn công ở nhà thờ và khách sạn sang trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene nói rằng, qua điều tra sơ bộ cho thấy các vụ đánh bom tự sát là “để trả thù cho cuộc tấn công chống lại người Hồi giáo ở Christchurch”.

Bộ trưởng Sri Lanka cho rằng hai nhóm Hồi giáo địa phương đã phối hợp trong vụ đánh bom tự sát, nhưng Thủ tướng Ranil Wickrutionsinghe nghĩ là họ có thể có ‘một số liên kết’ với ISIS.

Nhà thờ hoang tàn sau vụ nổ bom. (Ảnh: AP)

Theo một sĩ quan điều tra, hai kẻ đánh bom đang ở độ tuổi hai mươi. Một người đã cung cấp thông tin sai khi vào khách sạn, còn người kia đã cung cấp địa chỉ thật và cảnh sát đã đến nhà của gia đình họ ở trong một khu thương mại của thủ đô Colombo. Khi lực lượng đặc nhiệm đến nhà để điều tra, vợ của người này đã nổ bom tự sát và đã thiệt mạng cùng với hai đứa con, 3 cảnh sát cũng thiệt mạng trong vụ nổ.

Chôn cất người chết tại Negombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP)

Các nhân viên điều tra đang tìm hiểu xem vụ khủng bố này có liên quan đến đường dây ở nước ngoài hay không, và vì sao những người con của một gia đình giàu có như vậy đã tham gia. Nhóm này cũng lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khác tại khách sạn thứ 4, nhưng kẻ đánh bom tự sát đã không kích nổ thiết bị hoặc quyết định không làm như vậy.

Sau vụ nổ khách sạn Shangri-la, các nhân viên tại đây đã nghi ngờ kẻ tấn công khi hắn bước vào, họ đã báo với cảnh sát. Sau đó, người đàn ông này bị theo dõi khi đến một nhà nghỉ gần thủ đô, và đã nổ bom tự sát khi đối mặt với cảnh sát.

Nhã Phúc

Xem thêm: