Hai máy bay ném bom tầm xa hạng nặng của Mỹ đã bay qua các vùng biển Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông hôm thứ Hai (19/11), chứng tỏ Mỹ quyết tâm tiếp tục các hoạt động trong khu vực.

Quân đội Mỹ thường xuyên điều các máy bay ném bom qua các vùng biển tranh chấp để phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo trái phép.

Hai máy bay ném bom B-52H Stratfortress của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở Guam và tham gia sứ mệnh huấn luyện thường kỳ ở khu vực xung quanh biển Đông, Lực lượng không quân Thái Bình Dương nói với CNN hôm thứ Ba (20/11).

“Sứ mệnh gần đây phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do”, tuyên bố nói thêm.

Trước đây, Bắc Kinh luôn phản ứng gay gắt trước những chuyến tuần tra biển của quân đội Mỹ, và gọi đó là những chuyến bay “khiêu khích”, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ quân sự hóa khu vực này, theo Business Insider.

Bên cạnh đó, để đối phó với những đợt tuần tra của Mỹ, Trung Quốc đã triển khai thiết bị làm nhiễu bằng điện tử, tên lửa chống tàu và tên lửa đối không, được gọi là SAMs, tới các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, cho phép Quân đội Trung Quốc đặt tàu và máy bay của Mỹ trong tầm bắn khi đi vào khu vực này.

Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, Bắc Kinh đã triển khai các thiết bị tên lửa HQ-9 SAM và YJ-12 và YJ-62, cùng với các hệ thống vũ khí khác.

Tuy nhiên, dù Trung Quốc cố gắng tăng cường lực lượng quân sự ở Biển Đông thì vẫn lạc hậu so với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, các nhà quan sát cho biết.

Mặc dù Mỹ thường xuyên đưa máy bay ném bom và tàu chiến tới biển Đông với sứ mệnh “Hiện diện Máy bay ném bom thường xuyên”, nhưng Bắc Kinh vẫn luôn đặc biệt “nhạy cảm” với sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ gần các khu vực mà Trung Quốc quân sự hóa.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax, ông Phil Davidson, Tổng Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết 3 năm trước đây Trung Quốc chỉ triển khai “Vạn lý Trường thành cát”, nhưng giờ đây là “Vạn lý Trường thành SAMs” ở Biển Đông.

Qua đó cho thấy Trung Quốc đang muốn kiểm soát vùng biển quốc tế và không phận nơi có hơn 3 nghìn tỷ đô la hàng hóa đi lại mỗi năm, cùng với lưu thông hàng không thương mại, cũng như thông tin và dữ liệu tài chính thông qua cáp dưới biển.

Mặc dù căng thẳng leo thang ở Biển Đông thời gian gần đây, nhưng quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cố gắng khôi phục lại mối quan hệ thông qua giao lưu quân sự. Điều đó được thể hiện qua chuyến thăm của nhân viên quân đội Trung Quốc tới USS Ronald Reagan, tàu sân bay và một số tàu hộ tống Mỹ đã ghé cảng Hồng Kông hôm thứ Ba (20/11).

Thanh Hiền