Không quân Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường máy bay chở dầu tới Biển Đông giữa bối cảnh Chính quyền Tổng thống Trump cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc và Nga.

Quân đội Mỹ cần nhiều phi đội máy bay chở dầu hơn nhằm cạnh tranh với sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết hôm thứ Tư (10/10).

“Thách thức tại Thái Bình Dương là hành động chuyên quyền về khoảng cách, và điều đó có nghĩa là các phi đội tàu chở dầu chiếm vai trò rất quan trọng’, bà Wilson phát biểu trước các thành viên của Thượng viện trong một buổi điều trần hôm thứ Tư, cho thấy sự sẵn sàng của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mới đây đã công bố kế hoạch tăng số lượng phi đội chở dầu – dùng để tiếp nhiêu liệu cho máy bay quân sự đang hoạt động – từ 40 đến 54 chiếc vào năm 2030.

Một chiếc máy bay chở dầu tiếp nhiên liệu KC130J của Không quân Mỹ và 2 chiếc máy bay trực thăng Caracal của Pháp bay qua Champs Elysees trong cuộc diễu hàng quân sự Bastille Day tại Paris, Pháp hôm 14/7/2016. (Ảnh: Reuters)

“Khi mà chúng tôi đặt kế hoạch vào khoảng năm 2025, 2030, thì chúng tôi tin rằng mối đe dọa đối với tiến độ chính là Trung Quốc”, bà Wilson cho biết.

Nhận xét của Bộ trưởng Wilson được đưa ra sau các hoạt động “tự do hàng hải” mới đây của quân đội Hoa Kỳ nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại các vùng biển quốc tế, và thúc đẩy tự do đi lại trên tuyến đường thủy trọng yếu, nơi mà một nửa tàu buôn trên toàn thế giới cần đi qua.

Bộ trưởng Không quân Heather Wilson phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế, Washington, D.C hôm 5/10/2017. (Ảnh: (U.S. Air Force /Wayne A. Clark / AF)

Máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động trên không phận quốc tế trên Biển Đông và Biển Hoa Đông hồi tháng trước, Lầu Năm Góc gọi là một phần của “sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom” trong khu vực, và Trung Quốc gọi đó là “khiêu khích”.

Kế hoạch máy bay chở dầu mới là một phần của đề xuất củng cố lực lượng không quân. Bà Wilson cho biết kế hoạch này nhằm ủng hộ Chiến lược Quốc phòng mới của chính quyền Tổng thống Trump, ưu tiên cạnh tranh quyền lực lớn với Trung Quốc và Nga trong nỗ lực chống khủng bố.

Khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đưa ra các chiến lược của Mỹ hồi cuối tháng Giêng, ông đã cảnh báo rằng, quân đội Mỹ đã mất đi lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh ngang hàng.

“Quân đội của chúng ta vẫn mạnh mẽ, nhưng lợi thế cạnh tranh của chúng ta đã bị xói mòn trong mọi lĩnh vực chiến tranh – không khí, đất liền, biển, không gian và không gian mạng – và đang tiếp tục bị xói mòn”, ông Mattis nói.

Ông Mattis cảnh báo rằng người Mỹ “không có quyền ưu tiên chiến thắng trên chiến trường” và phải trả chi phí để duy trì lực lượng chiến đấu mạnh nhất thế giới. “Đó là cái giá đắt. Chúng tôi nhận ra điều đó. Nhưng nó ít tốn kém hơn so với việc chiến đấu với một ai đó nghĩ rằng chúng ra đã đủ yếu nhược để họ có thể tấn công”, theo ông Mattis.

Triệu Hằng