Khi Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh, cựu Đô đốc Nhật Bản tuyên bố đã đến lúc Tokyo cần tăng cường giao lưu và hợp tác quân sự với Đài Loan, nước láng giềng gần gũi, cũng đang bị đe dọa bởi các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong một diễn đàn của Quỹ hòa bình Sasakawa tại Washington vào ngày 2/5, ông Tomohisa Takei, Đô đốc Hải quân Nhật đã nghỉ hưu và cựu Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF), nói Tokyo cần duy trì cảnh giác để đảm bảo Trung Quốc không có cơ hội thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Kêu gọi Nhật Bản cần tăng cường đối thoại và trao đổi quân sự với Đài Loan, nước láng giềng phía Nam, ông Takei nói rằng hiện tại “hầu như không có gì” về hợp tác giữa Hải quân Đài Loan và JMSDF.

Cựu Đô đốc Takei nhận định: “Đài Loan có hải quân mạnh, cần có nhiều sự hợp tác hơn nữa giữa các tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và các tàu hải quân Đài Loan, để tránh tình trạng tai nạn. Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã đồng ý thiết lập cơ chế liên lạc hàng hải và hàng không. Nhật Bản cũng nên thiết lập liên lạc như vậy với Đài Loan”.

Là người đứng đầu lực lượng hải quân Nhật Bản từ năm 2014 đến năm 2016, và hiện là giảng viên tại trường Đại học Hải quân Hoa Kỳ, ông Takei cũng cảnh báo việc mở rộng quân đội và sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực, chủ yếu nhắm đến việc chiếm lại Đài Loan.

Theo ông Takei, ngoài Đài Loan, Nhật Bản cần tăng cường sự hợp tác với “các nước cùng chí hướng” ở Ấn Độ Dương, để chống lại thế lực theo chủ nghĩa bành trướng.

Đô đốc Tomohisa Takei, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) (đứng giữa) trong một chuyến thị sát. (Ảnh: Getty)
Đô đốc Tomohisa Takei, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) (đứng giữa) trong một chuyến thị sát. (Ảnh: Getty)

Ông Takei cho rằng việc Mỹ duy trì một mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Nhật Bản là bởi vì hai nước có một hiệp ước phòng thủ chung. Tuy nhiên, do áp lực chính trị từ Bắc Kinh, Nhật Bản không thiết lập bất kỳ một sự hợp tác hay cơ chế trao đổi quân sự nào với Đài Loan, nước láng giềng gần nhất của Nhật Bản ở phía Nam.

Phát biểu với tờ Epoch Times, ông David An, một nghiên cứu viên cao cấp của Viện Toàn cầu Đài Loan, cho rằng: “Có rất nhiều tiềm năng để Đài Loan hợp tác nhiều hơn với Nhật Bản, đặc biệt là các khía cạnh quân sự. Vì phần lớn thiết bị của họ [Đài Loan và Nhật Bản] có nguồn gốc từ Mỹ, và đã có hệ thống thông tin liên lạc quân sự chung, có rất nhiều khả năng tương tác giữa quân đội Đài Loan và quân đội Nhật Bản”.

Tuy nhiên, từng là quan chức về công việc chính trị – quân sự của Bộ ngoại giao Mỹ trước đây, ông David An cảnh báo sự hợp tác quân sự của Đài Loan với các nước khác, ngoài Mỹ, thường được thực hiện theo một cách kín đáo, ít thu hút sự chú ý, để tránh sự can thiệp của Bắc kinh.

“Nếu hợp tác kín đáo, thì thật khó để nói chính xác mức độ hợp tác là cao, thấp hay trung bình”, ông David An nhận xét, trích dẫn các trao đổi quân sự của Đài Loan với Singapore, quốc gia không chính thức công nhận cương vị nước độc lập của Đài Loan, nhưng thường xuyên gửi binh lính đến Đài Loan để đào tạo và tập huấn, theo một chương trình hợp tác, tránh thu hút sự chú ý, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng bị Bắc Kinh liên tục phản đối.

Phạm Duy