Hồng Kông một lần nữa lại rung chuyển vì cuộc đối đầu giữa cảnh sát và những người biểu tình vào đêm qua, thứ Bảy ngày 3/8 và rạng sáng nay.

Theo Báo chí Tự do Hồng Kông (HKFP), những người biểu tình đã hô vang “Đòi lại Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”, trong khi họ chiếm giữ các làn đường đi về phía bắc và phía nam trên tuyến đường Nathan.

Một rào chắn tạm thời của những người biểu tình ở Hồng Kông, ảnh do HKFP công bố ngày 3/8/2019.

Họ đã xây dựng các chướng ngại vật tạm thời bằng cách sử dụng các rào chắn dành cho người đi bộ và biển báo đường phố, trong khi để lại những bức tranh graffiti trên các dải phân cách trên đường.

Một dòng chữ ghi bên lề đường “No China, No Cry” trên một tuyến đường ở Hồng Kông (Ảnh: HKFP)

Ngay trước 9h30 tối, cảnh sát bắt đầu giải tán những người biểu tình đeo mặt nạ từ nhiều hướng, bắn hơi cay gần đường Austin ở Tsim Sha Tsui.

Cảnh sát cũng đi về phía nam dọc theo đường Nathan ở Mong Kok, và bắt giữ nhiều người. Một phóng viên của HKFP đã chứng kiến một số thiết bị gây cháy nổ được ném vào các sĩ quan đi đầu. Sau đó, những người biểu tình trở nên tản mát, một số người hướng đến Wong Tai Sin thông qua khu phố Cửu Long.

SCMP đưa tin, tình trạng hỗn loạn và bạo lực đã nổ ra sau nửa đêm tại quận Wong Tai Sin. Các trung tâm mua sắm ở khu phố Cửu Long (Kowloon) đã trở thành chiến trường đầy khói bụi khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Người Hồng Kông đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tính tối ngày 3/8/2019 (Ảnh: HKFP)

Căng thẳng đã bùng lên ở quận Wong Tai Sin khi những người biểu tình bao vây đồn cảnh sát. Khi cảnh sát kéo đến để giải tán những người biểu tình, người dân địa phương đã phản đối và các sĩ quan cảnh sát nhận ra rằng họ phải đối mặt với đám đông giận dữ.

Một cô gái trẻ cầm ô, đeo mặt nạ chống khói trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông ngày 3/8/2019 (Ảnh: HKFP)

Theo mô tả của SCMP, hàng trăm người sau đó đã chặn xe tải của cảnh sát, không cho họ rời đi. Một số người đã dùng bình chữa cháy, mũ bảo hiểm, ô và các vật thể khác để ném vào cảnh sát. Ngược lại, cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay và dùi cui của họ nhắm vào những người biểu tình và người dân.

Cảnh sát giải tán người biểu tình Hồng Kông ngày 3/8/2019 (Ảnh: HKFP)

Người Hồng Kông có kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình tiếp theo tại Tseung Kwan O và quận Tây vào hôm nay (Chủ nhật) và thứ Hai (5/8). Nhiều người trong đám đông đêm thứ Bảy kêu gọi những người khác tham gia các cuộc đình công trên toàn thành phố vào thứ Hai, họ hô vang: “Thứ Hai! Hãy đi biểu tình!”

Người Hồng Kông đốt một số vật dụng để làm chướng ngại vật cho cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 3/8/2019 (Ảnh: HKFP)

Làn sóng biểu tình tăng cao tại thành phố, sau khi chính quyền đặc khu đề xuất một dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nếu dự luật này được thông qua, người Hồng Kông và cả những khách du lịch tới thành phố cũng có nguy cơ bị bắt giữ và đưa sang Trung Quốc để xét xử.

Cảnh sát bắn pháo hướng tới những người biểu tình ở Hồng Kông ngày 3/8/2019 (Ảnh: HKFP)

Chính phủ Hồng Kông đã tạm gác dự luật này sau sự phản đối dữ dội từ công chúng. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra, yêu cầu chính phủ Hồng Kông gỡ bỏ hoàn toàn dự luật, khôi phục lại danh dự cho những người biểu tình bị cáo buộc là “bạo loạn”, cũng như đảm bảo các quyền tự do dân chủ mà Bắc Kinh đã hứa hẹn trao cho người dân đặc khu, khi Anh Quốc trao trả thành phố này cho Trung Quốc vào năm 1997.

videoinfo__video3.dkn.tv||defdd6d55__

Ad will display in 09 seconds