Đại dịch virus corona khởi phát từ Vũ Hán đã giáng một đòn nặng vào ngành công nghiệp kim cương thế giới. Mặt hàng xa hoa nay trong tình cảnh ế ẩm, giá lao dốc, các nhà khai thác sốt ruột trước những kho hàng tồn đầy ứ có giá trị hàng tỷ đô la.

Hãng tin Bloomberg cho hay, De Beers, tập đoàn khai thác kim cương hàng đầu thế giới, hầu như không bán được viên kim cương thô nào kể từ tháng 2, kho chứa của công ty ngày thêm chật chội. Đối thủ của De Beers là hãng Alrosa PJSC (Nga) cũng trong tình cảnh tương tự.

Khi các nền kinh tế bắt đầu nhen nhóm mở cửa trở lại, ngành công nghiệp đá quý toàn cầu thoát cảnh đóng băng trong nhiều tháng, nhưng các nhà khai thác mỏ lại đối mặt với một bài toán khó. Đó là làm sao để nhanh chóng tiêu thụ kim cương tồn kho giá trị hàng tỷ USD, nhưng không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá thị trường hàng hóa đắt tiền này. Các cửa hàng trang sức đóng cửa, các nghệ nhân cắt và đánh bóng kim cương buộc phải ở nhà và De Beers phải hoãn hủy đợt bán tháng 3 do các hạn chế đi lại khiến khách hàng không thể bay tới để xem ngắm và thẩm định chất lượng hàng hóa.

Sau khi buộc phải hủy bỏ sự kiện bán hàng tháng 3, De Beers đã tổ chức một cuộc bán hàng vào tháng 5 nhưng không công bố kết quả như thường lệ. Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin quen thuộc với tình huống này cho biết, De Beers thu được khoảng 35 triệu USD trong phiên bán đó, nhưng năm ngoái là 416 triệu USD.

Dù vậy, cả De Beers và Alrosa đang quyết liệt bảo vệ thị trường của họ. Những nhà khai thác này nhất định không giảm giá, mà thay vào đó họ cho phép khách hàng thoải mái đàm phán lại hợp đồng mua những viên đá. De Beers và Alrosa cũng cắt giảm sản xuất trong một nỗ lực nhằm kiểm soát giá trị cổ phiếu của hãng. Nhưng kim cương ế vẫn tiếp tục nằm chất trong kho.

Năm công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới dường như đang “ngồi trên đống lửa” do số đá quý tồn kho lên đến 3,5 tỷ USD, theo Gemdax, một công ty chuyên tư vấn về giá. Con số này có thể tăng tới 4,5 tỷ USD vào cuối năm nay, tương đương 1/3 sản lượng kim cương thô cả năm.

“Các hãng đang hạn chế nguồn cung kim cương thô nhằm bảo vệ thị trường và giá của loại đá quý này. Nhưng câu hỏi là giải quyết số hàng tồn kho đó như thế nào mà vẫn bảo vệ được thị trường?” tờ Bloomberg dẫn lời chuyên gia Anish Aggarwal thuộc Gemdax.

Các nhà khai thác kim cương đang đối mặt với khó khăn chồng chất vì giá và doanh số sụt giảm do đại dịch Covid-19 có quy mô tương tự cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, theo nhà phân tích Sergey Donskoy của ngân hàng Pháp Societe Generale.

Quản lý nguồn cung luôn là vấn đề đau đầu với ngành kim cương kể từ khi De Beers mất thế độc quyền, công ty cũng mất trắng 5 tỷ USD cổ phiếu đầu những năm 2000 và hàng tồn kho tăng vọt trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và thêm lần nữa vào năm 2013. Mỗi lần như vậy, việc xả hàng kim cương thô tồn kho đồng nghĩa với việc gây áp lực lớn lên những thợ cắt, nhà buôn và nhà sản xuất nhập hàng của công ty.

Theo báo cáo hồi tháng 4 của Magnifier Research, thị trường khai thác kim cương mỏ có tính cạnh tranh lớn do sự hiện diện của đông đảo người chơi. Ngành công nghiệp này đã chứng kiến nhiều thương vụ mua lại từ các nhà cung cấp lớn. Đa số các hãng lớn đầu tư mạnh vào R&D để đạt được thành công trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.