Cộng đồng người Mỹ theo đạo Hồi phản ứng khác nhau trước tin ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Tỷ phú Trump đã khiến nhiều người Hồi giáo lo ngại khi ông có những bình luận chống lại cộng đồng này, theo Al Jazeera. Đặc biệt hồi tháng 12 năm 2015, ông tuyên bố trên website của ông rằng ông muốn “cấm người Hồi giáo đến Mỹ” nếu ông trở thành Tổng thống. Tuyên bố này đã được gỡ bỏ vào buổi sáng hôm bầu cử 8/11, theo Independent.

Một số người đã chia sẻ mối lo ngại của họ trên mạng xã hội. Có người cảnh báo phụ nữ Hồi giáo nên bỏ khăn trùm đầu (hijab) kẻo họ trở thành mục tiêu tấn công sau khi ông Trump trở thành Tổng thống.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Mẹ tôi vừa nhắn tin cho tôi là ‘con làm ơn đừng có đeo khăn trùm đầu’ trong khi bà là người sùng đạo nhất trong gia đình chúng tôi…”.

Người khác viết: “Tôi lo sợ cho đất nước tôi, nhưng tôi nhận ra là những người bạn Hồi giáo của tôi còn lo sợ cho cuộc sống của họ và cuộc sống của con cái họ nữa”.

Một phụ nữ kêu gọi: “Làm ơn đừng là kẻ đứng nhìn trước bạo lực đối với phụ nữ Hồi giáo đội hijab. Tôi biết là tôi sẽ không phải kẻ đó.”

Ông Moussa ElBayoumi, người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Hoa Kỳ (CAIR) chi nhánh ở bang Kansas, cũng chia sẻ mối lo ngại của nhiều người Hồi giáo.

Ông cho rằng chiến thắng của ông Trump là điều đáng lo ngại vì tư tưởng chống Hồi giáo mà ông bày tỏ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Ông Elbayoumi kêu gọi Tổng thống đắc cử Trump “tôn trọng hiến pháp Hoa Kỳ và các giá trị mà mà bản hiến pháp được lập nên”.

Nếu tổng thống mới không làm tròn nghĩa vụ của một tổng thống của tất cả người Mỹ không phân biệt chủng tộc, tôn giáo và nền tảng dân tộc, thì “CAIR sẽ sẵn sàng bảo vệ các quyền tự do dân sự của tất cả các công dân Mỹ, bao gồm cả người Mỹ Hồi giáo”, ông Elbayoumi nói.

tổng thống đắc cử donald trump
(Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, bà Saba Ahmed, lãnh đạo Liên minh Cộng hòa Hồi giáo tại Mỹ không có mối lo như vậy. Bà cho rằng người Mỹ Hồi giáo nên gác lại quá khứ (những tuyên bố của ông Trump) và “ngừng đóng vai nạn nhân”, theo Al Jazeera.

Bà cho biết bà cực kỳ phấn khích rằng ông Donald Trump đã trúng cử, nói rằng: “Liên minh Cộng hòa Hồi giáo đang mong được làm việc với Tổng thống Trump.”

Bà cũng cho rằng người Hồi giáo tại Mỹ nên “chủ động hơn và có tiếp cận chiến lược đối với những người Đảng Cộng hòa”.

“Chúng ta không thể duy trì thái độ đảng phái và chỉ ủng hộ Đảng Dân chủ”, bà nói thêm.

Hiện không có mối đe dọa tức thời nào đến từ ông Trump chống lại người Mỹ Hồi giáo hay người Mỹ Ả Rập, theo ông Basil al-Qudwa, giảng viên kinh tế tại Đại học Al Huda tại Houston, bang Texas.

Ông Qudwa nghĩ rằng số người Mỹ theo đạo Hồi ở Mỹ là tương đối nhỏ và không đáng kể về mặt thống kê. Ông lập luận rằng chiến thắng của ông Trump không phải là một điều bất thường trong hoàn cảnh nền kinh tế Mỹ trì trệ trong cả chục năm qua.

Thanh Hà

Xem thêm: