Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và các đồng minh truyền thông của họ đã dành bốn năm tuyên bố Tổng thống Donald Trump là một người phân biệt chủng tộc, nhưng ông đã cải thiện vị thế của mình qua đánh giá của những người La-tinh trên khắp đất nước, theo Daily Wire.

Marc Caputo của Politico đã báo cáo rằng Trump đã cải thiện vị thế của mình với người La-tinh ở 78 trong số 100 quận có đa số người gốc Tây Ban Nha sinh sống và đã cải thiện thiện cảm của người Latinh “trong các cuộc thăm dò ý kiến ​trong số 10 bang chiến trường hàng đầu”.

Tại sao có sự thay đổi này, bất chấp nhiều năm Đảng Dân chủ đã tuyên bố chính sách nhập cư của ông Trump khiến ông trở thành người phân biệt chủng tộc đối với tất cả người La-tinh (như thể họ đều là những người nhập cư bất hợp pháp)? Caputo cho biết câu trả lời nằm ở các cuộc chiến tranh văn hóa.

Josh Zaragoza, một chuyên gia dữ liệu hàng đầu của Đảng Dân chủ ở tiểu bang Arizona, nói với Caputo: “Hầu hết người La-tinh xác định trước tiên là người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và ông Trump đã nói về điều đó”. Ông nói thêm rằng những người đàn ông gốc Tây Ban Nha “rất có đầu óc kinh doanh. Ngôn ngữ kinh tế của họ phù hợp hơn với cách nói của Đảng Cộng hòa: Tự vươn lên bằng chiến lợi phẩm của bạn, làm chủ công việc kinh doanh của riêng bạn”.

Caputo cũng lưu ý rằng ông Trump đã “rút ngắn lại một số lời hùng biện về nhập cư của mình” và tung ra các quảng cáo song ngữ trên phương tiện truyền thông xã hội và TV. Hơn nữa, Đảng Dân chủ kêu gọi “làm xấu mặt cảnh sát” và khăng khăng sử dụng thuật ngữ Latinx (được dùng để chỉ những người có bản sắc văn hóa hoặc dân tộc Mỹ La-tinh ở Hoa Kỳ) đã khiến một số người La-tinh xa lánh họ. Ngoài ra, sự chuyển hướng của Đảng Dân chủ sang chủ nghĩa xã hội, bao gồm một số thành viên cấp cao trực tiếp kêu gọi nó, đã khiến nhiều người gốc Tây Ban Nha đến từ các chế độ tương tự thấy khó chịu.

Như The Daily Wire đã đưa tin trước đây, Đảng Dân chủ đã thừa nhận những vấn đề này. Vào giữa tháng 11, các đảng viên Dân chủ đã tham gia một hội nghị để thảo luận về những gì đã xảy ra. Dân biểu Vicente Gonzalez đã nói, theo The New York Times: “Đánh bại cảnh sát, biên giới rộng mở, chủ nghĩa xã hội – nó đang giết chết chúng ta. Tôi đã phải đấu tranh để giải thích tất cả những điều đó”.

Gonzalez tiếp tục nói rằng “người da trắng trung lưu” có thể nghĩ đến các nước Bắc Âu khi họ nghe từ “chủ nghĩa xã hội”, nhưng người châu Á và Tây Ban Nha liên kết từ này với “chế độ cánh tả” chuyên chế.

Các đảng viên Đảng Dân chủ khác cũng tức giận tương tự trước thông điệp của đảng, bao gồm cả những lời hùng biện chống cảnh sát.

Hạ nghị sĩ Abigail Spanberger (D-VA), người đã suýt thắng cuộc tái đắc cử, đã đưa ra một lời chỉ trích rõ ràng chống lại đảng của bà trong cuộc họp. Spanberger nói: “Không ai nên nói ‘đánh bại cảnh sát’ nữa”. “Không ai nên nói về chủ nghĩa xã hội nữa”.