Nổi tiếng với sự xa hoa và sang trọng, khách sạn Emirates Palace ở Dubai khiến thế giới ngạc nhiên khi chi 130.000 USD/năm để dát lại vàng trên trần.

Khánh thành vào năm 2005, Emirates Palace là khách sạn đắt đỏ nhất trên thế giới với tổng giá trị đầu tư lên tới 3 tỷ USD.

Khu vực sảnh, hành lang và phòng khách sạn được trang trí với hơn 2.000 m2 trần dát vàng và 1.000 chiếc đèn chùm pha lê Swarovski.

khach san sang trong o dubai chi 130000 usdnam dat lai vang tren tran
Khách sạn có nhiều dịch vụ cao cấp, mang lại cảm giác như sống trong cung điện.

Kỹ sư Manoj Kuriakose chia sẻ, để giữ được sự tráng lệ của khách sạn trong hơn 1 thập kỷ qua, anh và đồng nghiệp được giao nhiệm vụ bảo trì 2.000 m2 trần nhà bằng cách dát lại vàng mỗi năm.

Công việc này tiêu tốn khoảng 130.000 USD/năm khi 1 m2 trần cần đến 50 lá vàng – trị giá 100 USD. “Vòng đời” của những lá vàng chỉ kéo dài 4-5 năm, nên chúng cần được bảo dưỡng và thay thế thường xuyên.

“Chỉ cần ngước nhìn lên là có thể thấy được những lá vàng và bạc”, kỹ sư Kuriakose nói.

khach san sang trong o dubai chi 130000 usdnam dat lai vang tren tran
Khuôn viên khách sạn trải dài hơn 1 km từ đông sang tây.

Những lá vàng nguyên chất mỏng được nhập khẩu từ Italia, sau đó được cán và ép thật mỏng và mịn. Các kỹ sư sử dụng loại keo đặc biệt để dát những lá vàng lên trần đã được phủ một lớp sơn đỏ ấm.

“Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ. Những lá vàng rất mỏng và dễ gãy. Mỗi cử động đều phải nhẹ nhàng nếu không lá vàng có thể bị gãy”, anh Kuriakose cho hay.

Sau khi hoàn thành việc dát vàng, nhóm kỹ sư sẽ phủ một lớp bảo vệ cuối cùng lên trên để bảo vệ.

“Tôi chắc chắn rằng không có khách sạn nào trên thế giới sử dụng nhiều vàng như Emirates Palace”, anh Kuriakose nói.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: