Các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị triển khai một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, theo báo NHK của Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury và nhà điều hành vệ tinh Planet Labs nói với NHK rằng họ đã phân tích những bức ảnh chụp một nhà máy đóng tàu ở thành phố cảng Sinpo ở phía đông của Triều Tiên.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, vào ngày 3/9, ít nhất 13 vật thể có hình trụ đứng đã xuất hiện dọc theo bến cảng, cùng với một số chiếc xe di chuyển ở xung quanh.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 12/9 cho thấy hoạt động xây dựng một cấu trúc lớn ở trên bến cảng và mặt nước.

Những tấm ảnh gần đây nhất được chụp hôm thứ Năm (19/9), cho thấy công trình này đã bao phủ gần như toàn bộ bến cảng.

Ảnh: CSIS.

Các nhà nghiên cứu cho biết cấu trúc này hiện dài khoảng 100 mét, dài hơn nhiều so với thứ cần thiết cho việc chế tạo tàu ngầm thông thường của Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu cấp cao David Schmerler nói rằng cấu trúc này có thể được sử dụng để bảo trì và phát triển tàu ngầm, và thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Các bức ảnh vệ tinh được tiết lộ trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo họ Kim thế hệ thứ 3 của Triều Tiên, ông Kim Jong Un đang theo đuổi các chương trình vũ khí đắt tiền trong bối cảnh đa số người dân sống trong cảnh thiếu đói.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds