Sau 22 năm phục vụ trong quân đội, phi công – trung tá Deborah Snyder nghỉ hưu và lên kế hoạch thành lập một tổ chức để giúp đỡ những cựu chiến binh vô gia cư và gia đình của họ.

Sau khi nhận thấy số cựu chiến binh vô gia cư vào thời điểm đó ước tính lên tới khoảng 68.000 người, bà Deborah bắt đầu thành lập Tổ chức Hy vọng Đổi mới (ORHF) vào tháng 12/2011.

Bà nảy ra ý tưởng thành lập tổ chức này sau hơn hai thập kỷ lái máy bay trực thăng Huey và Black Hawk. Bà cho biết, khi ở trong quân đội, nhiệm vụ của bà là chăm sóc đội ngũ binh lính, còn kế hoạch bây giờ của bà chính là tiếp nối và phát triển nhiệm vụ đó.

Bà Snyder nói kết thúc vô gia cư cho các cựu chiến binh là hoàn toàn khả thi. (Ảnh: Foxnews)

Bà Deborah đã giúp đỡ các cựu chiến binh trẻ từ 21 tuổi cho tới người già 92 tuổi. Độ tuổi trung bình của các cựu chiến binh nhận được giúp đỡ thường là từ 53 đến 57 tuổi.

Từ năm 2011, ORHF đã giúp hơn 700 cựu chiến binh và gia đình trong khu vực đô thị D.C.

Bà Deborah nói rằng hàng trăm người đang làm việc trong ORHF đều cùng hướng tới một mục tiêu là cung cấp cho các cựu chiến binh không chỉ nhà ở mà còn nhiều hơn thế nữa.

Một gia đình ORHF gần đây được giúp đỡ. (Ảnh: ORHF)

Đầu tiên, ORHF tìm kiếm nhà ở và sau đó hỗ trợ để họ có cuộc sống ổn định lâu dài. Tổ chức cũng cung cấp một khoản tiền vay và hỗ trợ chi phí thuê nhà cho những người có nhu cầu.

Các dịch vụ hỗ trợ khác bao gồm tiếp tục xây dựng, tìm các dịch vụ y tế và việc làm tốt hơn cho các cựu chiến binh.

ORHF có tỷ lệ thành công là 90%, bao gồm các trường hợp cựu chiến binh vẫn còn một năm nữa mới nghỉ hưu. Trung bình, hầu hết các cựu chiến binh được cung cấp chỗ ở trong vòng 45 ngày.

Bà Deborah nói rằng trung bình 5 trong số 6 cựu chiến binh tìm tới cô khi họ đang có nguy cơ đối mặt tình trạng không nhà ở. Một số người đang làm hai hoặc ba công việc cùng một lúc.

Sự hỗ trợ lớn nhất của ORHF là từ các khoản trợ cấp đặc biệt của Bộ Cựu chiến binh. Bà Deborah cho biết thông qua công việc của các nhóm giống như bà, cùng với sự hỗ trợ của VA, số người vô gia cư ở Mỹ đã giảm xuống còn 40.000 người. Con số này sẽ còn tiếp tục giảm.

Bà Deborah cho biết, mô hình tổ chức giúp đỡ những cựu chiến binh vô gia cư có thể được nhân rộng trên toàn quốc.

Vào năm 2014, bà Deborah được vinh danh là Phụ nữ được Tôn vinh của thương hiệu L’Oréal Paris, và được trao tặng 10.000 đô la để tiếp tục công cuộc chấm dứt tình trạng vô gia cư của các cựu chiến binh.

Bà Deborah nói rằng ORHF hy vọng sẽ sớm nhận được thêm sự hỗ trợ về nhà và đất. Hiện tại, bà đang thực hiện một dự án trị giá 6 đến 10 triệu đô la để mua lại một đơn vị nhà ở cho các cựu chiến binh.

Mục tiêu bà hướng đến là chỉ còn 20.000 dân vô gia cư trong 5 năm nữa.

Thanh Hiền