Các chuyên gia chỉ ra rằng chính phủ Mỹ phân bổ quá ít tiền cho NASA thực hiện kế hoạch đưa người lên sao Hỏa.  

Theo hãng tin Ukraina Unian, Mỹ sẽ gửi những người đầu tiên lên sao Hỏa trước năm 2030. Tuy nhiên, các chuyên gia và chính trị gia đang nghi ngờ kế hoạch này sẽ không khả thi do thiếu kinh phí, không loại trừ sứ mệnh chinh phục sao Hỏa sẽ phải hoãn lại.

Bên cạnh đó, trang Phys.org cũng nhắc lại ý định của Tổng thống Trump về việc đưa người Mỹ lên Mặt Trăng một lần nữa.

Con người đã không thể đặt chân lên bề mặt các vệ tinh tự nhiên của Trái đất từ khi chương trình Apollo dừng hoạt động. Đây là chương trình được thực hiện bởi Mỹ, với mục đích đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở lại Trái Đất an toàn trong những năm 60 – 70 của thế kỷ 20.

Hiện nay, mục tiêu của nhiệm vụ mới là tạo ra một bệ phóng Mặt Trăng để thử nghiệm công nghệ và tàu vũ trụ đưa con người lên sao Hỏa.

Trong một buổi điều trần ở Washington, Thượng nghị sĩ Bill Nelson nói rằng quyết định của Nhà Trắng quay trở lại Mặt Trăng đòi hỏi một quá trình dài. Trước đó, chính phủ Barack Obama đã từ chối kế hoạch này vì tập trung nỗ lực cho sao Hỏa.

“Chúng tôi không muốn lấy đi ngân sách của NASA để thực hiện mục tiêu, cụ thể trong việc đưa con người lên sao Hỏa. Vì chúng tôi không chắc chắn có thể đưa được con người lên sao Hỏa không?”, ông Nelson cho hay.

Trong năm 2009, một nhóm chuyên gia độc lập có tên gọi “Ủy ban Augustine” đã cảnh báo rằng các nguồn lực của NASA không đáp ứng được các mục tiêu đầy tham vọng của cơ quan không gian này.

Mỗi năm cơ quan NASA nhận 18 tỷ USD và phải tự bỏ thêm 3 tỷ USD để thực hiện cho dự án đưa con người lên sao Hỏa.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ ước tính với ngân sách hiện tại, NASA có thể bay đến một hành tinh lân cận không sớm hơn năm 2015.

Hồng Hạnh