John Hinckley Jr, kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào năm 1981, đã được thả ra ngày 10/9 từ một bệnh viện tâm thần tại Washington.

Kênh CNN đưa tin một nhân viên tại Bệnh viện St. Elizabeth cho biết đã thấy Hinckley rời bệnh viện, và trước khi rời đi, một số người có chúc anh ta may mắn.

Ngày 30/3/1981, John Hinckley đã nổ súng bắn bị thương Tổng thống Reagan và 3 người khác bên ngoài một khách sạn ở Washington sau một hồi tìm cách đeo bám theo. Hinckley bị bắt nhưng sau đó được tuyên bố trắng án vì mắc chứng bệnh tâm thần. Anh ta đã được đưa đến Bệnh viện St Elizabeth ở Washington điều trị hồi phục tâm thần.

Vụ ám sát hụt diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Ronald Reagan bắt đầu nhiệm kỳ của mình. Ông bị bắn vào phổi, nhưng đã được cấp cứu và phục hồi.

Vụ ám sát Tổng thống Reagan gây chấn động thế giới. Ảnh NBC
Vụ ám sát Tổng thống Reagan gây chấn động thế giới. Ảnh NBC

Việc John Hinckley thực hiện vụ ám sát tổng thống được cho là một nỗ lực rõ nhằm “gây ấn tượng” với nữ diễn viên Jodie Foster. Bệnh sử tâm thần của John Hinckley cho thấy anh ta được chẩn đoán bị rối loạn tâm thần cấp tính, trầm cảm và rối loạn nhân cách.

Sau vài thập niên, qua các lần chẩn đoán, bệnh của John Hinckley được xác định là đã thuyên giảm, và ổn định. Các thẩm định y khoa cho thấy Hinckley đã không còn triệu chứng của bệnh tâm thần từ năm 1983.

Đến tháng 7/2016, một tòa án liên bang đã ra quyết định “trả tự do vĩnh viễn” cho John Hinckley vì không còn nguy hiểm cho chính bản thân và cho cộng đồng.

Hinckley, năm nay 61 tuổi, được cho phép về sống với người mẹ 90 tuổi tại thị trấn Williamsburg, bang Virginia, nhưng với một số điều kiện. Anh ta sẽ không được phép đến gần bất kỳ thành viên nào của gia đình cựu Tổng thống Reagan và tùy viên báo chí Bready – người cũng bị bắn khi đó, cùng với họ hàng của những người này.

Hạo Nhân tổng hợp