Ông Joe Biden một lần nữa đã dẫn lời cố lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Mao Trạch Đông trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Arizona gần đây.

Theo Breitbart ngày 11/10, ông Biden nói: “Có một cách diễn đạt cổ xưa được cho là của người Trung Quốc những năm trước đây. Đó là: ‘Phụ nữ nắm giữ một nửa bầu trời’ Đoán xem? Lý do không một quốc gia nào có thể cạnh tranh để có được vị thế kinh tế thế giới trừ khi họ hoàn toàn thúc đẩy phụ nữ tham gia vào xã hội của họ”.

Tuy nhiên câu nói mà ông Biden gọi là “của người Trung Quốc” thực chất là của Mao Trạch Đông, người sáng lập ra nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden dẫn lời của Mao. Cựu phó tổng thống Mỹ đã làm như vậy vào tháng 8, khi giải thích việc chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người đồng hành. Ông ấy cũng có động thái tương tự vào tháng 7 trong một buổi gây quỹ, gọi đó là một “câu tục ngữ cổ của Trung Quốc”.

Fox News từng khẳng định: “Câu nói ‘Phụ nữ nắm giữ một nửa bầu trời ’không phải là một tục ngữ mà là một câu tuyên ngôn nổi tiếng của Mao cách đây khoảng 70 năm, khi ông ta tuyên bố bình đẳng giới vào thời kỳ đầu cầm quyền”.

Một trong những cố vấn cấp cao của ông Biden, Anita Dunn, từng ca ngợi Mao là một trong những “nhà triết học chính trị yêu thích của bà”.

Ông Biden thường xuyên bị chỉ trích vì thái độ nồng nhiệt với Trung Quốc, bao gồm cả việc ông ủng hộ vai trò thương mại toàn cầu của Trung Quốc và mối quan hệ kinh tế của con trai ông là Hunter Biden với chính phủ Trung Quốc, được tạo dựng khi ông Biden còn nắm giữ chức Phó tổng thống Mỹ.