Đánh giá về cuộc tấn công của Nga vào Ukraina của Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ ISW ngày 24 nhận định, phát biểu mới của Bộ trưởng Quốc phòng Nga có thể để bào chữa cho kết quả đáng thất vọng của Nga trên chiến trường.

Nga đã mất một khu vực rộng lớn hơn Đan Mạch kể từ khi họ tiến được sâu nhất vào lãnh thổ Ukraina vào giữa tháng 3, và giành được một diện tích bằng Andorra (một phần trăm những gì họ đã mất) trong 39 ngày qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 24/8 tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang làm chậm nhịp độ tổng thể của các hoạt động tấn công ở Ukraine, đồng thời tái khẳng định rằng các mục tiêu của Nga trong cuộc chiến không thay đổi.

Tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Shoigu tuyên bố rằng quân đội Nga sẽ giảm tốc độ các chiến dịch tấn công ở Ukraine trong một nỗ lực có ý thức nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Ông Shoigu cũng nhắc lại rằng các hoạt động ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch và các lực lượng Nga sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu của họ. Bộ Quốc phòng Nga trước đây đã đưa ra các tuyên bố tương tự để giải thích về tốc độ hoạt động ở Ukraine.

Theo ISW, tuyên bố của ông Shoigu có thể đại diện cho một nỗ lực của Bộ Quốc phòng Nga nhằm đặt ra các điều kiện thông tin để giải thích và bào chữa cho những lợi ích không đáng kể mà lực lượng Nga đã đạt được ở Ukraine trong sáu tuần qua.

Kể từ khi các lực lượng Nga nối lại các hoạt động tấn công sau khi tạm dừng vào ngày 16 tháng 7, các lực lượng Nga đã giành được khoảng 450,84 km 2 lãnh thổ mới, một khu vực có diện tích tương đương Andorra (quốc gia nhỏ thứ sáu tại châu u). Trong khi đó, lực lượng Nga đã mất khoảng 45.000 km 2 lãnh thổ kể từ ngày 21 tháng 3 (ngày ước tính lực lượng Nga tiến sâu nhất vào Ukraine), một khu vực rộng lớn hơn Đan Mạch.

Như ISW đã đánh giá trước đây, các lực lượng Nga không thể biến những lợi ích chiến thuật hạn chế thành những thành công trong hoạt động rộng lớn hơn, và các hoạt động tấn công của họ ở miền đông Ukraine đang lên đến đỉnh điểm. Tuyên bố của ông Shoigu có thể là một nỗ lực để giải thích cho những thất bại này.

Nguồn: Understandingwar